Các tuyên bố đáng chú ý trong Thông điệp Liên bang mới nhất của ông Biden

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang dài 73 phút hôm 7/2, được coi là kế hoạch chi tiết cho cuộc tái tranh cử năm 2024, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về một loạt vấn đề, bao gồm nền kinh tế Mỹ, chiến tranh Ukraine, quan hệ Mỹ - Trung...

Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol, thủ đô Washington, ngày 7/2/2023. Ảnh: AP
Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol, thủ đô Washington, ngày 7/2/2023. Ảnh: AP

Ông Biden đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang lần thứ 2 trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, nhưng là lần đầu tiên trước một Quốc hội bị chia rẽ sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11/2022.

Dưới đây là những điểm đáng chú ý từ bài phát biểu lịch sử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm:

01. Tổng thống Biden đã bắt đầu bài phát biểu của mình bằng tuyên bố: "Câu chuyện về nước Mỹ là câu chuyện của sự tiến bộ và khả năng phục hồi... Chúng ta là quốc gia duy nhất đã thoát khỏi mọi cuộc khủng hoảng mạnh mẽ hơn so với khi chúng ta bước vào cuộc khủng hoảng đó. Đó là những gì chúng ta đang lặp lại".

"Ngày nay, Covid-19 không còn kiểm soát cuộc sống của chúng ta nữa, khi mà chỉ 2 năm trước, nền dân chủ của chúng ta phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ Nội chiến. Ngày nay, mặc dù bị tổn thương, nền dân chủ của chúng ta vẫn không bị khuất phục và không bị phá vỡ" - ông Biden nói thêm.

02. Tổng thống Mỹ cũng trích dẫn những tiến bộ trong nền kinh tế hậu đại dịch của nước nhà và nhấn mạnh rằng một Quốc hội bị chia rẽ gay gắt có thể vượt qua những khác biệt.

Ông Biden - một thành viên Đảng Dân chủ - nói: "Chúng tôi thường được nghe rằng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa không thể làm việc cùng nhau. Nhưng trong 2 năm qua, chúng tôi đã chứng minh rằng những người hoài nghi và những người phản đối đã sai".

"Gửi những người bạn Cộng hòa của tôi, nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong Quốc hội vừa qua, thì không có lý do gì chúng ta không thể làm việc cùng nhau và tìm được sự đồng thuận về những điều quan trọng như vậy trong Quốc hội này" - ông chủ Nhà Trắng nói thêm - "Và đó luôn là tầm nhìn của tôi đối với đất nước: Khôi phục linh hồn của quốc gia, xây dựng lại "xương sống" của nước Mỹ - tầng lớp trung lưu - để đoàn kết đất nước".

03. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2021, ngay sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của đám đông ủng hộ người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Biden đã nói rằng ông muốn thống nhất đất nước. Và ông đã bám sát chủ đề đó, nêu bật một dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ mà nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã phản đối.

"Tôi chân thành cảm ơn những người bạn Đảng Cộng hòa của tôi đã bỏ phiếu cho luật". "Và với những người bạn Đảng Cộng hòa của tôi, những người đã bỏ phiếu chống nhưng vẫn yêu cầu tài trợ cho các dự án ở các quận của họ, đừng lo lắng. Tôi đã hứa sẽ trở thành Tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Chúng tôi sẽ tài trợ cho các dự án của bạn".

04. Tổng thống Biden đã ca ngợi khả năng phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 54 năm vào tháng 1/2023.

"2 năm trước, nền kinh tế của chúng ta vẫn đang quay cuồng. Khi tôi đứng ở đây tối nay, chúng ta đã tạo ra con số kỷ lục 12 triệu việc làm mới - con số việc làm được tạo ra trong 2 năm lớn hơn bất kỳ Tổng thống Mỹ nào từng tạo ra trong 4 năm" - nhà lãnh đạo nền kinh tế số 1 thế giới nói.

Ông Biden cho biết thêm: "Kế hoạch kinh tế của tôi là đầu tư vào những nơi và những con người đã bị lãng quên. Giữa những biến động kinh tế trong 4 thập kỷ qua, quá nhiều người đã bị bỏ lại phía sau hoặc bị đối xử như thể họ vô hình".

Tổng thống Biden hôm 7/2. Ảnh: CNN
Tổng thống Biden hôm 7/2. Ảnh: CNN

05. Chỉ trích các hãng dược phẩm lớn, Tổng thống nói: "Hàng ngày, hàng triệu người cần insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường để có thể sống sót. Insulin đã tồn tại được 100 năm. Các công ty dược phẩm chỉ tốn 10 USD để sản xuất một lọ thuốc. Nhưng, các hãng dược phẩm lớn đã tính phí hàng trăm đô la một cách không công bằng cho mọi người, và kiếm lợi nhuận kỷ lục. Điều đó sẽ phải chấm dứt... Hãy giới hạn chi phí insulin ở mức 35 USD/tháng cho mọi người Mỹ cần nó".

"Các tập đoàn lớn không chỉ lợi dụng các lỗ hổng thuế, họ đang trục lợi từ các bạn - những người tiêu dùng Mỹ" - ông Biden nói trong tiếng vỗ tay tán thưởng.

06. Sau sự việc Tire Nichols chết do sự tàn bạo của cảnh sát gây bức xúc tại Mỹ vừa qua, Tổng thống Biden đã đề cập đến "những khu dân cư không có bạo lực" trong Thông điệp Liên bang mới nhất của mình. Ông nói: "Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được sự đau buồn và tổn thương khi mất đi một đứa con".

"Tất cả chúng ta đều muốn một điều giống nhau: Những khu dân cư không có bạo lực; Những người thực thi pháp luật nhận được sự tin tưởng của cộng đồng; Con cái của chúng ta được trở về nhà an toàn" - Tổng thống Biden phát biểu - "Tôi biết hầu hết cảnh sát đều là những người tốt và tử tế. Họ liều mạng mỗi khi khoác lên mình chiếc huy hiệu hình khiên đó. Nhưng những gì đã xảy ra với Tyre ở Memphis đang xảy ra quá thường xuyên. Chúng ta phải làm tốt hơn".

07. Đề cập đến vấn đề chiến tranh Nga - Ukraine, Tổng thống Mỹ nói: "Chúng tôi đã đoàn kết NATO và xây dựng một liên minh toàn cầu... Chúng tôi sát cánh cùng người dân Ukraine".

"Tối nay, một lần nữa chúng ta có sự tham gia của Đại sứ Ukraine tại Mỹ. Bà ấy không chỉ đại diện cho quốc gia của mình mà còn đại diện cho lòng dũng cảm của người dân. Thưa Đại sứ, nước Mỹ đoàn kết ủng hộ đất nước các bạn" - ông Biden nói.

08. Vài ngày sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu "do thám" của Trung Quốc, Tổng thống Biden tuyên bố: "Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc nếu có thể... nhưng đừng nhầm lẫn: Như chúng tôi đã nói rõ vào tuần trước, nếu Trung Quốc đe dọa chủ quyền của chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ đất nước mình. Và chúng tôi đã làm điều đó".

09. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Joe Biden đã công bố một tiêu chuẩn mới, trong đó yêu cầu tất cả vật liệu xây dựng được sử dụng trong các dự án liên bang phải được sản xuất tại Mỹ.

"Gỗ, kính, vách thạch cao, cáp quang... Và dưới thời của tôi, những con đường, cây cầu và đường cao tốc của Mỹ sẽ được sản xuất bằng các sản phẩm của Mỹ" - ông Biden nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần