DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cách bảo quản quả vải tươi lâu

27-05-2015 08:50
Kinhtedothi - Nhằm kéo dài thời gian bảo quản vải tươi để có thể vận chuyển đi xa tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội giới thiệu với bà con phương pháp xử lý và bảo quản vải tươi.
Áp dụng phương pháp này có thể bảo quản vải tươi trong  một tháng mà vẫn giữ được màu sắc, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thu hoạch: Bà con chú ý thu hái vải vào những ngày khô ráo, tránh ngày mưa. Chỉ thu hoạch vải khi vỏ quả đã chín đều (khoảng 102 – 109 ngày sau khi hoa nở). Buộc vải thành từng chùm khoảng 3 – 5kg hoặc đựng trong các rổ thưa khoảng 10kg. Loại bỏ những quả bị nứt vỡ, dập nát, thối, chín không đều và những quả dị hình.

Cách xử lý: Bà con nên chuẩn bị sẵn các vật liệu và một số loại hóa chất gồm có axit clohydric (HCL) hoặc NaHSO3, bể nhúng, quạt gió, rổ nhựa... Trước tiên, bà con pha 60g NaHSO3 trong 1 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết. Sau đó, nhúng từng bó hoặc cả rổ vải vào trong dung dịch NaHSO3 trong thời gian 10 phút. Dung dịch NaHSO3 có tác dụng làm cứng vỏ quả, hạn chế mất nước, tiêu diệt và chống vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập gây hại quả. Vớt ra nhúng tiếp vào dung dịch HCL 4% khoảng 2  - 5 phút. Dung dịch HCL có tác dụng hãm màu, giữ cho vỏ quả tươi nguyên, tăng thêm giá trị thương phẩm.

Đóng gói, bảo quản, vận chuyển: Sau khi xử lý, để vải khô tự nhiên hoặc dùng quạt gió thổi khô rồi đóng gói trong hộp xốp để vận chuyển đến nơi tiêu thụ bằng xe lạnh hoặc bảo quản trong kho mát có điều kiện nhiệt độ 4 – 5°C, độ ẩm không khí 90 – 95°C. Bà con cũng có thể dùng túi nhựa polyetylen để đựng quả vải, vừa tránh mất nước và giữ được màu sắc vỏ quả được lâu hơn.   
TAG: