Cách chọn và loại bỏ mùi tanh của cá hồi mà ít ai biết tới

Bằng Lăng (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cá hồi là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chọn và loại bỏ mùi tanh của cá hồi thì không phải ai cũng biết.

Cách chọn cá hồi ngon 

Chọn miếng cá có màu hồng hoặc cam tươi 

Cách chọn và loại bỏ mùi tanh của cá hồi mà ít ai biết tới - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Một miếng cá hồi ngon phải có màu sắc tươi tắn, thường là màu hồng tươi hoặc cam tươi. Nếu cá có dấu hiệu chuyển sang màu tối và đục hơn thì bạn không nên chọn miếng cá này. Rất có thể nó đã bị ươn hoặc chuyển sang giai đoạn phân hủy.

Chọn miếng cá có độ đàn hồi tốt

Độ đàn hồi tốt chứng tỏ miếng cá còn tươi. Cụ thể, khi bạn ấn tay vào sẽ thấy có vết lõm ở miếng cá, nhưng sau vài giây miếng cá dần trở lại trạng thái bình thường. Trong trường hợp ngược lại, miếng cá chắc hẳn đã bị hư hỏng do để lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách.

Chọn miếng cá có bề mặt khô ráo và không chảy dịch

Một mẹo khác khi chọn cá hồi đó là quan sát bề mặt miếng cá. Nếu bề mặt miếng cá khô ráo, không tiết dịch và có vân đều, sáng màu thì đây là miếng cá đạt chất lượng.

Chọn miếng cá có mùi thơm đặc trưng của cá hồi

Thịt cá hồi thường có mùi hơi tanh nhưng rất tươi mới. Miếng cá hồi đạt chuẩn khi nó sở hữu mùi thơm đặc trưng và không có dấu hiệu của bất kỳ mùi hóa chất nào (thường là mùi hắc của các chất tẩy rửa). Rất nhiều gian thương vì kiếm tiền mà không ngần ngại tẩm hóa chất, giúp miếng cá nhìn có vẻ rất tươi ngon, hấp dẫn; nhưng thực chất miếng cá đó có thể đã quá hạn sử dụng hoặc hư hỏng. Nếu ăn phải những miếng cá này, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Mẹo loại bỏ mùi tanh của cá hồi

Cá hồi mang hương vị đặc trưng, nhưng để thưởng thức hương vị hoàn hảo, bạn cần biết cách loại bỏ mùi tanh của cá hồi. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử:

Sử dụng nước cốt chanh

Cách này đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị một tô nước lọc và thêm 2 - 3 muỗng canh nước cốt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối. Khi đã pha đều, ngâm phần thịt cá trong hỗn hợp này khoảng từ 30 giây đến 1 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Bạn cũng có thể dùng lát chanh để chà nhẹ phần thịt cá để làm sạch hơn.

Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng giấy ăn hoặc khăn sạch. Axít trong chanh sẽ loại bỏ mùi tanh của cá rất hiệu quả.

Lưu ý: Không ngâm cá hồi quá lâu trong nước cốt chanh để tránh thay đổi mùi vị và ảnh hưởng đến việc chế biến món ăn khác.

Sử dụng sữa tươi

Sữa tươi là một cách khác để loại bỏ mùi tanh. Đơn giản là ngâm phần thịt cá vào sữa tươi trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Các hợp chất trong sữa tươi giúp loại bỏ mùi tanh nhanh chóng và cùng lúc tăng thêm hương vị cho cá hồi.

Sử dụng rượu và gừng

Phương pháp này cũng rất đơn giản và hiệu quả. Bạn cần một ít gừng, băm nhuyễn hoặc đập dập, sau đó cho vào tô cùng với giấm. Sau đó, ngâm phần thịt cá vào hỗn hợp này, đảm bảo cá ngập đều trong giấm và gừng. Ngâm khoảng từ 7 - 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

Sau khi thực hiện một trong những cách trên, bạn có thể chế biến các món ăn hấp dẫn từ cá hồi mà không còn mùi tanh.