Cách dùng thực phẩm tốt nhất

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Việc dùng nhiệt chế biến ngô ngọt đóng hộp làm gia tăng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong loại thực phẩm này tới 44%.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã đưa ra những lời khuyên bất ngờ về cách chế biến và sử dụng thực phẩm ở trạng thái tốt nhất.

Ngô ngọt tốt nhất khi được đóng hộp

 

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Cornell, New York (Mỹ) phát hiện ra rằng, việc dùng nhiệt chế biến ngô ngọt đóng hộp làm gia tăng hàm lượng các chất chống oxy hóa trong loại thực phẩm này tới 44%.

Các chất chống oxy hóa giúp chúng ta quét sạch những gốc tự do gây hại cho cơ thể. Sự gia tăng chất chống oxy hóa như thế này có thể là khoản đền bù “hời” cho sự mất mát vitamin C trong quá trình đóng hộp.

Hãy làm lạnh khoai tây nấu chín

Khi khoai tây được đem đun nấu, các tế bào tinh bột của nó sẽ phồng lên và bắt đầu vỡ ra – một quá trình được gọi là sự gelatin hóa. Điều này giúp khoai tây được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Dẫu vậy, nếu khoai tây được làm lạnh sau khi nấu chín, một số tinh bột gelatin hóa sẽ chuyển thành một dạng tinh bột kết tinh rắn hơn và không thể tiêu hóa, được gọi chung là kháng tinh bột hoặc tinh bột phản tính.

Giống như chất xơ, kháng tinh bột cuối cùng sẽ tới ruột già và được cho là giúp cải thiện tình trạng đại tiện đều đặn ở người. Trong một nghiên cứu của Anh, khoai tây đã nấu chín sẽ tăng 7% kháng tinh bột so với khoai tây còn sống và nếu được làm lạnh sau đó sẽ tăng 13% kháng tinh bột.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm món salad khoai tây, đừng hủy hoại sự thơm ngon của món ăn này bằng cách trộn nó với sốt mayonnaise. Thay vào đó, hãy kết hợp với sữa chua Hy Lạp tách béo, hành lá và hẹ tây.

Không sử dụng dầu ôliu nguyên chất đun nấu

Dầu ôliu nguyên chất giàu các chất béo omega-6 – chất rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Tuy vậy, ăn quá nhiều Omega-6 cũng không tốt cho sức khỏe, vì nó có thể làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu, và tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong mạch.

Nhiều người thích sử dụng dầu ôliu nguyên chất để nấu nướng hơn so với các loại dầu khác. Dẫu vậy, do dầu ôliu nguyên chất ít qua chế biến hơn so với các loại dầu khác nên nó có “điểm bốc khói” – mức nhiệt độ làm dầu bắt đầu bị biến tính - thấp. Một khi dầu đạt tới mức nhiệt độ này, các thành phần hóa học của nó sẽ thay đổi và bắt đầu chứa nhiều gốc tự do gây hại cho cơ thể hơn. Do đó, dùng dầu ôliu nguyên chất nấu nướng ở nhiệt độ cao không phải là lựa chọn đúng đắn. Nó được sử dụng tốt nhất để làm thành phần trộn hoặc nước sốt.

Hãy luộc chứ đừng hấp cà rốt

Các nhà nghiên cứu Italia phát hiện, so với cà rốt chưa chế biến và cà rốt hấp, cà rốt luộc có tỷ lệ caroten – chất chống oxy hóa thiết yếu giúp cơ thể tạo thành vitamin A – cao nhất. Cứ 100g, cà rốt luộc cũng chứa 28mg vitamin C, thấp hơn một chút so với cà rốt chưa chế biến (31mg) và cao hơn nhiều so với cà rốt hấp (19mg).

(Còn nữa)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần