Cách làm bài bản ở Phúc Thọ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù xuất phát điểm là một trong 3 huyện khó khăn nhất của TP Hà Nội nhưng đến nay, toàn huyện Phúc Thọ đã có 17/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đủ điều kiện xét đề nghị công nhận huyện NTM.

Đó là kết quả của sự nỗ lực cùng cách làm bài bản, sáng tạo.

Kết quả ấn tượng

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Phúc Thọ gặp rất nhiều khó khăn. Đó là nền kinh tế phát triển ở mức thấp, chủ yếu thuần nông, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ còn nhỏ lẻ. Hơn nữa, trước đó, huyện Phúc Thọ nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ nên kết cấu hạ tầng tuy đã được đầu tư song thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Những tưởng khó khăn đó sẽ trở thành rào cản trên chặng đường về đích NTM của huyện Phúc Thọ, nhưng cán bộ và Nhân dân trên địa bàn huyện lại lấy đó làm động lực để tăng thêm quyết tâm phấn đấu.
Người dân xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm. 	Ảnh: Khuất Thảo
Người dân xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm. Ảnh: Khuất Thảo
Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay, bộ mặt nông thôn của huyện Phúc Thọ đã có nhiều đổi mới. Toàn huyện hiện có 17/22 xã đạt chuẩn NTM (chiếm tỷ lệ 77,27%), trong đó riêng năm 2015 có 7 xã về đích. 5 xã còn lại của huyện đều đạt từ 14 – 15 tiêu chí. Từ một huyện nghèo, Phúc Thọ đã vươn lên trở thành một trong 6 huyện dẫn đầu TP về xây dựng NTM. Đó là một kết quả rất đáng ghi nhận cho những nỗ lực của địa phương thuộc quy hoạch vành đai xanh Thủ đô này. Đáng mừng hơn là hiện nay, Phúc Thọ đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM. 

Cùng với sự thay đổi về diện mạo cơ sở hạ tầng, theo lãnh đạo huyện Phúc Thọ, thành quả lớn nhất của chương trình xây dựng NTM là đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ con số cao ngất ngưởng 9,81% vào năm 2010 đến nay đã giảm xuống còn 2,08%. Khoảng cách giữa thành thị và nông thôn đang dần được rút ngắn. Ông Nguyễn Đăng Mạc – Chủ tịch UBND xã Hát Môn, xã đạt chuẩn NTM của huyện Phúc Thọ phấn khởi cho biết, từ khởi điểm thu nhập bình quân đầu người toàn xã chỉ đạt 14,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo 5,5%, đến nay, thu nhập bình quân đã đạt 30,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,5%.

Xây dựng lộ trình linh hoạt

Nói về kinh nghiệm triển khai xây dựng NTM của địa phương, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Ngọ Duy Hiểu chia sẻ, điều quan trọng đầu tiên là huyện coi trọng công tác tuyên truyền sâu rộng tới tất cả cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Phúc Thọ là một trong số ít huyện lập các tổ tuyên truyền lưu động về xây dựng NTM đến từng thôn xóm, cụm dân cư, trong đó lấy kết quả của nơi này để vận động nơi khác học tập. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, sáng tạo và bài bản, coi trọng việc kiểm tra, đôn đốc. “Huyện phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Huyện ủy viên và lãnh đạo các ngành theo dõi từng xã, về cơ sở tháo gỡ khó khăn khi cần thiết” – ông Hiểu cho hay.

Một trong những cách làm bài bản của huyện Phúc Thọ được đúc kết lại là việc xây dựng lộ trình phù hợp. Theo đó, huyện xác định lộ trình xây dựng NTM cho các nhóm xã từng năm, từng giai đoạn khoa học, linh hoạt trên cơ sở rà soát, kiểm tra, đánh giá kỹ các tiêu chí hiện có tại các xã. Đối với những xã có nhiều tiêu chí đạt và cơ bản đạt, trong khi các tiêu chí còn lại dễ thực hiện, không tốn nhiều kinh phí sẽ được ưu tiên đưa vào danh sách về đích trước. Việc chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí được tiến hành đồng thời, không trông chờ vào nguồn vốn từ ngân sách, tiêu chí dễ, không cần nhiều kinh phí làm trước.

Tại buổi làm việc với huyện Phúc Thọ mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng đánh giá, dù là huyện thuần nông có nhiều khó khăn nhưng Phúc Thọ đã rất năng động, sáng tạo phát huy truyền thống văn hóa xứ Đoài. Nhờ đó huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật cả về phát triển kinh tế và xây dựng NTM. Nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được hình thành và nhân rộng trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy kết quả đạt được, xây dựng huyện là điểm sáng NTM của TP.