Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách làm nha đam hết nhớt, không bị đắng cực dễ tại nhà

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sơ chế nha đam là công đoạn cực kỳ tốn nhiều thời gian và công sức. Cùng tham khảo bài viết để làm nha đam vừa nhanh, vừa giòn và không đắng.

Cách làm nha đam hết nhớt, hết đắng

Loại bỏ sạch lớp vỏ xanh bên ngoài

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Lớp vỏ xanh bên ngoài chính là nguyên nhân gây ra vị đắng cho nha đam. Để loại bỏ lớp vỏ xanh này bạn chỉ cần gọt hai bên cạnh của lá nha đam sau đó làm sạch lớp vỏ trước và sau miếng nha đam. 

Gọt lá nha đam dưới vòi nước chảy để loại bỏ nhớt

Một mẹo hay giúp bạn có thể hạn chế nhớt nha đam là gọt lá nha đam ngay dưới vòi nước chảy. Điều này giúp công cuộc sơ chế lá nha đam đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Ngâm nha đam trong nước muối chanh

Sau khi gọt sạch lớp vỏ nha đam, bạn nên ngâm nha đam vào bát nước muối pha chanh thật loãng để không ảnh hưởng đến vị của nha đam. Ngâm nha đam từ 5-7 phút sau đó dùng tay vuốt thật kỹ để loại bỏ màng nhớt của nha đam. Sau đó vớt nha đam ra và cắt hạt lựu để sử dụng cho các món ăn. 

Trần qua nước sôi và ngâm nước đá

Ngay sau khi ngâm và rửa với muối chanh, nha đam rất dễ mất nước, mềm nhũn và mất độ giòn. Để loại bỏ hoàn toàn nhớt và hạn chế vị đắng của nha đam bạn nên trụng nha đam qua với nước sôi rồi nhanh chóng và ngâm nha đam thêm một lần trong nước đá lạnh để giữ được độ giòn cho nha đam. 

Cuối cùng, vớt nha đam ra rổ cho ráo nước. Nha đam có thể bảo quản trong hũ kín dùng dần. Nha đam sau khi xử lý đắng và nhớt xong bạn có thể làm nhiều món. 

Cách làm các loại đồ uống giải nhiệt với nha đam

Nha đam đường phèn

Cách làm nha đam đường phèn cực kì dễ dàng như sau:

Lá dứa bạn đem cắt bỏ gốc, rửa sạch từng lá rồi đem ngâm với nước muối rồi bó lại cho đẹp mắt.

Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi thì thả đường phèn và lá dứa vào. Lượng đường bạn cho theo khẩu vị của mình nhé. Khi đường phèn tan hết thì tiếp tục cho nha đam đã làm như ở trên vào đun trong khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.

Bạn chờ nước nha đam nguội thì đổ vào bình hoặc cốc. Bạn có thể cho đá vào thưởng thức hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh uống dần cũng rất ngon

Thành phẩm đạt được là cốc nha đam đường phèn thanh mát, phảng phất mùi lá dứa kèm thêm vị thơm mát của chanh mà không hề bị nhớt hay đắng.

Sữa chua nha đam

Bạn chỉ cần cho nha đam đã làm sẵn vào sữa chua và thưởng thức. Nha đam này dùng với sữa chua uống cũng rất ngon nha.

Món sữa chua nha đam tự làm có vị chua ngọt, kèm lẫn những miếng nha đam giòn giòn cực lạ miệng.

Chè đậu xanh nha đam

Chè đậu xanh nha đam là thức uống giải nhiệt mùa hè cực thanh mát.

Cách làm cũng rất đơn giản như sau:

Bạn đem ngâm đậu xanh trong khoảng 3-4 tiếng để khi nấu đỗ nhanh nhừ hơn.

Bạn ngâm mềm ít phổ tai để nấu cùng cho ngon nhé.

Sau đó, đỗ xanh bạn đem vo sạch, đổ nước vào nồi cùng đỗ xanh đun cho mềm ra. Trong lúc này, bạn cho đường phèn vào trộn với nha đam để nha đam ngấm đường cho ngon. Bạn dung toàn bộ hoặc một nửa lượng đường thường dùng để nấu chè theo khẩu vị gia đình nhé.

Khi đỗ xanh đã chín mềm, bạn cho phần phổ tai đã ngâm mềm và rửa sạch vào, đun khoảng 3 phút. Bạn cho tiếp nha đam đảo nhẹ rồi tắt bếp luôn. Bạn có thể nếm lại và cho thêm đường nếu cần.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè đỗ xanh nha đam thơm ngon rồi đấy.

Thành phẩm chè đỗ xanh nha đam sẽ có độ ngọt thanh của đường phèn, phần đậu xanh chín mềm nở bung cùng với độ giòn sừn sựt của phổ thai và nha đam thật sự rất tuyệt vời.

Một vài lưu ý nhỏ cho những ai thích biến những món đồ uống cùng với nha đam đó là nha đam có phần thịt trắng bên trong rất nhiều dinh dưỡng và an toàn. Tuy nhiên, phần vỏ xanh và nhựa vàng thì lại khá độc với cơ thể. Nên lưu ý phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên ăn nhé.