Cách nào để giảm thiểu tai nạn giao thông ở Hải Phòng?

Vĩnh quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hải Phòng là thành phố có số xe container lớn chỉ đứng thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh với số lượng xe container là 16.292 xe; 16.627 rơ moóc, chủ yếu vận tải bằng đường bộ. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng, thương tâm.

Tai nạn liên quan đến xe container gia tăng
Theo thống kê của Sở GTVT Hải Phòng, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nhưng ngành vận tải Hải Phòng vẫn tăng trưởng đáng kể, lượng hàng hóa thông qua cảng biển vận chuyển đi các địa phương chiếm 80% đường bộ. Lưu lượng vận tải chủ yếu đi qua các tuyến như Quốc lộ 5, Quốc lộ 10, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tôn Đức Thắng… đây cũng chính là các tuyến đường thường xuyên xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến xe container, xe tải nặng (thống kê trong 10 tháng đầu năm 2020 trên toàn thành phố có 22 vụ TNGT liên quan đến xe container, xe tải chiếm 34,37% tổng số TNGT).
 Vụ tai nạn giao thông do mô tô va chạm với xe container trên đường Đình Vũ, quận Hải An, Hải Phòng.
Một số năm trở lại đây do TP có tốc độ tăng trưởng nhanh, các công trình giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông TP cũng có nhiều thay đổi tích cực. Các công trình giao thông đường bộ trọng điểm được triển khai và thi công đưa vào sử dụng như tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; Hải Phòng – Quảng Ninh; Quốc lộ 5; cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cầu Hoàng Văn Thụ, nút giao thông nam cầu Bính; cầu Rào 2, các cầu vượt trên đường Nguyễn Văn Linh, các tuyến đường tỉnh, các công trình, dự án kết nối Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh được triển khai...) đặc biệt là cải tạo hơn 120 tuyến đường đô thị… tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông.
Tuy nhiên, do lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng cao, nhất là xe lượng ô tô (so với 5 năm trước: ô tô tăng 66,5%) gây áp lực lên cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố, khó khăn cho lực lượng chức năng làm công tác bảo đảm an toàn trật tự ATGT, đặc biệt là trên các tuyến đường ra vào khu vực cảng của thành phố hoặc vào các dịp lễ Tết.
Trao đổi nội dung nói trên ông Phạm Văn Huy – Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết; ý thức của người tham gia giao thông có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm an toàn giao thông. Bởi tai nạn phần lớn là do sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông. Do đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, đó là điều kiện quan trọng, nhiệm vụ hàng đầu trong công tác bảo đảm ATGT.
Giải pháp nào giảm thiểu tai nạn giao thông?
Những tháng cuối năm 2020, là thời điểm nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như việc vận chuyển bằng đường bộ mà đa phần là xe container sẽ tăng cao. Nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2021. Vì vậy việc yêu cầu các chủ doanh nghiệp vận tải, người lái xe, người tham gia giao thông luôn chú ý an toàn, tuân thủ nghiêm túc pháp luật về ATGT.
Một trong những biện pháp hữu hiệu chính là tập huấn tuyên truyền kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho đội ngũ lái xe container, xe tải nặng; tăng cường giám sát hoạt động vận tải của các doanh nghiệp, chủ phương tiện đối với hoạt động đảm bảo ATGT trong hoạt động vận tải thông qua việc kiểm tra, xử lý của lực lượng CSGT, thanh tra giao thông; thông qua các đợt kiểm tra đột xuất đối với các doanh nghiệp;
Thông qua hệ thống giám sát hành trình của bộ phận chuyên môn của Sở GTVT để kịp thời phát hiện xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải, hạn chế tối đa TNGT xảy ra trọng hoạt động vận tải, nhất là liên quan đến vận tải hàng hóa bằng xe container; thông qua các tổ chức đoàn thể, nhà trường, hệ thống thông tin truyền thông phổ biến, giáo dục kỹ năng lái xe mô tô an toàn, chú trọng kỹ năng cần thiết tham gia giao thông cùng làn với các xe tải nặng…
Hải Phòng tiếp tục rà soát xử lý các điểm mất ATGT, các điểm tiềm ẩn mất ATGT, nghiên cứu tổ chức phân luông giao thông nhất là các tuyến đường thường xuyên có TNGT xảy ra, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nhất là giao thông đường bộ.
Ông Phạm Văn Huy – Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết thêm, năm nay hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT”, TP Hải Phòng đã tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về ATGT, cầu siêu, tổ chức thăm hỏi hơn 60 trường hợp nạn nhân, các gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Các chương trình liên quan đến tưởng niệm nạn nhân vì TNGT chính là nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT… Bên cạnh đó là các chương trình kêu gọi sự giúp đỡ chia sẻ từ cộng đồng, sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức DN đối với những gia đình có nạn nhân mất do TNGT.