Cách tính điểm xét tốt nghiệp và điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Từ 0 giờ này 24/7/2022, thí sinh sẽ biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 qua các công cụ tra cứu điểm thi. Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT và điều kiện xét tốt nghiệp THPT là hai vấn đề thí sinh cần quan tâm.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo quy chế được Bộ GD&ĐT đưa ra, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp sẽ bao gồm: 70% điểm thi THPT và 30% điểm trung bình lớp 12.

Thí sinh cần biết đến điểm số sau: Điểm các môn thi xét tuyển đã đăng ký; Điểm khuyến khích (thí sinh tham gia và đạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi các môn Văn hóa, xếp loại trong giấy chứng nhận hành nghề hay bằng trung cấp; Điểm ưu tiên; Điểm năm lớp 12

Cách tính điểm xét tốt nghiệp và điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT  - Ảnh 1

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện dưới đây: Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10, và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Với các thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi theo quy định để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn nếu được xét đặc cách theo quy định tại Điều 37 quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.

Nếu thí sinh vừa có giấy chứng nhận nghề hoặc vừa có bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh chỉ được dùng một trong hai loại giấy tờ trên để được cộng điểm khuyến khích; nếu thí sinh có nhiều Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 giấy/bằng có kết quả cao nhất.

Với các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính ĐXTN.

Đối với thí sinh F0 có giấy xác nhận của cơ sở y tế hoặc địa phương sẽ được đặc cách tốt nghiệp THPT 2022.

Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 26/7 công nhận xét tốt nghiệp THPT. Chậm nhất ngày (30/7) các địa phương sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp tới từng thí sinh qua đường bưu điện hoặc tại trường THPT.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần