Cam Canh - cây "vàng" ở Kim An

Chia sẻ

KTĐT - Tuy mới bén đất Kim An, huyện Thanh Oai được vài năm nhưng cây cam Canh đã đem lại cho người dân nơi đây đời sống kinh tế khấm khá.

  Chủ nhiệm HTX Kim An Đỗ Hùng Cường cho biết: "Nếu chỉ trồng rau, cấy lúa thì chưa biết đến bao giờ người dân Kim An mới có của ăn của để". Cam Canh đang trở thành cây "vàng" của người dân vùng đất bãi này.
 
Sau nhiều năm quanh quẩn với ruộng rau, cây lúa, năm 2007, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, anh Nguyễn Kim Tụ, thôn Tràng Cát, xã Kim An đã mạnh dạn chuyển sang trồng cam Canh. Gom được ít vốn liếng, anh quyết định thầu lại 4 mảnh ruộng cộng với diện tích đất vườn của gia đình, tổng cộng được khoảng 4.000m2, sau đó mua 300 cây cam Canh về trồng. Sau hai năm miệt mài chăm bón, học hỏi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đến năm 2009, vườn cam của gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch. Chẳng phải đi bán đâu xa, khi cam vừa chuẩn bị vào vụ, thương lái đã đến tận nhà mua cả vườn. Từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm, vườn cam của gia đình anh cho thu hoạch 300 triệu đồng/năm. Riêng năm 2012, anh đã bán cả vườn quả với giá 500 triệu đồng. Anh Tụ cho biết, thu nhập từ vườn cam không chỉ giúp gia đình anh có cuộc sống khấm khá mà năm 2011, anh còn xây được ngôi nhà hai tầng khang trang, mua sắm tiện nghi đầy đủ, hai đứa con được học hành. 
 
Cam Canh - cây "vàng" ở Kim An - Ảnh 1
Nhờ trông cam Canh, năm 2012 gia đình anh Nguyễn Kim Tụ thu về 500 triệu đồng. Ảnh: Nam Bắc

Không riêng gì gia đình anh Tụ, ở xã Kim An, có hàng trăm hộ tham gia trồng cam Canh, cho thu nhập ổn định từ 120 - 200 triệu đồng/năm. Theo lãnh đạo xã Kim An, mặc dù là loại cây đặc thù, khó chăm sóc nhưng từ khi bén đất Kim An, cây cam Canh đã cho hiệu quả kinh tế đặc biệt cao. Hiện toàn xã Kim An có hàng chục vườn trại lớn nhỏ trồng cam Canh với tổng diện tích 60ha, trong đó có 20ha nằm trong đề án phát triển cây ăn quả của TP Hà Nội.

Ông Bùi Văn An, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai cho biết, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mô hình trồng cam Canh còn giúp nông dân tích tụ ruộng đất, hình thành các cánh đồng mẫu lớn với diện tích từ vài ngàn mét vuông đến vài ha. Bên cạnh đó, vì cam Canh là loại cây khó tính nên để đạt được chất lượng và hiệu quả, người dân bắt buộc phải tìm hiểu, làm quen và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Vào thời điểm này, hầu hết các vườn cam tại xã Kim An đã được thương lái đặt mua. Hiện thương lái đang cắt cam bán phục vụ Tết Dương lịch 2013, số còn lại để dành phục vụ Tết Quý Tỵ. Với giá bán tại vườn khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg, cam Canh đang trở thành cây trồng làm giàu của nông dân Kim An. Trong định hướng phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, xã Kim An đã chọn cây cam Canh làm cây mũi nhọn của địa phương mình.