Cam kết xóa bỏ chợ “cóc” trong khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – “Phường Vĩnh Phúc sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… nhằm chấm dứt tình trạng chiếm lòng đường, vỉa hè, họp chợ sai quy định” – đây là cam kết của lãnh đạo phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) đối với công tác quản lý trật tự đô thị tại khu 7,2ha.

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè các tuyến đường quanh khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình làm nơi họp chợ sai quy định gây cản trở, mất ATGT, VSMT, mỹ quan đô thị…

Theo phản ánh của người dân, trước tình trạng trên, người dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương nhưng không được xử lý dứt điểm.

Lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị trong khu 7,2ha. 
Lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị trong khu 7,2ha. 

Từ những phản ánh của người dân, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã chuyển thông tin đến các lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình.

Tiếp thu phản ánh của Báo, các lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc đã tổ chức ra quân, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc Đoàn Trung Chiến, phường Vĩnh Phúc được thành lập ngày 1//4/2005 gồm 2 làng trại cổ và khu 7,2ha với những tòa nhà chung cư được xây dựng để đáp ứng việc GPMB, tái định cư… Tuy nhiên, do trên địa bàn không có chợ cố định nên công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng họp chợ sai quy định gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Đoàn Trung Chiến, khi mới thành lập, trên địa bàn có rất nhiều điểm chợ “cóc” hoạt động sai quy định gây mất VSMT, ATGT, ANTT… Trước tình hình này, được sự ủng hộ và chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, UBND phường đã xây dựng kế hoạch giải tỏa các điểm chợ “cóc”, thu gom những hộ kinh doanh nhỏ lẻ tập trung về khu vực các vỉa hè nhà chung cư giáp với tuyến đường 17m.

Đồng thời, thành lập Ban quản lý chợ tạm phường Vĩnh Phúc, xây dựng phương án quy hoạch chợ tạm 7,2ha, tiến hành sắp xếp ổn định ngành hàng theo từng khu vực riêng.

Phường Vĩnh Phúc cam kết xóa bỏ chợ “cóc” trong khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc.
Phường Vĩnh Phúc cam kết xóa bỏ chợ “cóc” trong khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc.

“Tại thời điểm đó, khu vực chợ tạm có hơn 200 hộ kinh doanh gồm nhiều mặt hàng, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho các hộ gia đình trên địa bàn phường. Góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển KT - XH, đời sống Nhân trong các địa bàn phường được cải thiện nâng cao” – ông Đoàn Trung Chiến cho biết.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cũng như những sự chỉ đạo gần nhất của quận Ba Đình, TP Hà Nội, các lực lượng chức năng phường đã tiến hành giải tỏa chợ tạm trong khu vực 7,2ha.

“Hiện tại, UBND phường đang đề xuất quận Ba Đình và các đơn vị chức năng xem xét tình hình thực tế, nhu cầu của người dân để cho phép chợ tạm trong khu 7,2ha hoạt động trở lại” – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc Đoàn Trung Chiến cho biết thêm, trong thời gian chờ các đơn vị chức năng cho phép chợ tạm trong khu 7,2ha được phép hoạt động chở lại, lực lượng chức năng phường sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh không được phép lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc Đồn Trung Chiến cam kết, phường Vĩnh Phúc sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm… nhằm chấm dứt tình trạng chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, họp chợ sai quy định trong khu 7,2ha.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần