“Cấm vận năng lượng Nga làm tổn hại châu Âu nhiều hơn Moscow”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra nhận định trên khi EU đang có kế hoạch đề xuất áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen hối thúc EU thận trọng khi xem xét cấm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng của Nga. Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen hối thúc EU thận trọng khi xem xét cấm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng của Nga. Ảnh: AP

Theo Foxbusiness, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen hoan nghênh việc châu Âu đã giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga, song cảnh báo điều này có thể gây ra những hậu quả kinh tế khó lường với chính các nước Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nếu tiến hành việc việc giảm nhập khẩu quá nhanh.

“Châu Âu rõ ràng cần giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, nhưng cũng  cần thận trọng khi quyết định cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Moscow,” bà Yellen nói.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko tại Washington hôm 21/4, bà Yellen cảnh báo rằng một lệnh cấm vận toàn diện đối với năng lượng của Nga có thể gây hại đối với châu Âu nhiều hơn Moscow.

Châu Âu hiện là khách hàng mua dầu thô lớn nhất của Nga. Trong năm 2020, EU đã nhập khẩu khoảng 138 triệu tấn dầu mỏ trong tổng số 260 triệu tấn xuất khẩu của Nga, chiếm khoảng 53%, theo BP Statistical Review of World Energy.

Bà Yellen lập luận rằng nếu EU chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng từ Nga, điều này sẽ khiến giá dầu, than và khí đốt tại khu vực tiếp tục tăng mạnh. Nga vẫn có thể chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang các thị trường khác sẵn sàng trả mức giá cao hơn.

Bà Yellen lưu ý thêm: "Chúng ta muốn trừng phạt Nga, nhưng điều đó lại làm tăng giá dầu toàn cầu và tác động tiêu cực đối với châu Âu và những nơi khác trên thế giới. Và trên thực tế, biện pháp trừng phạt này lại không ảnh hưởng nghiêm trọng với Nga, bởi vì Nga xuất khẩu ít nhưng giá xuất khẩu lại tăng".

Bình luận trên của bà Yellen đưa ra trong bối cảnh EU đang cân nhắc áp thêm lệnh trừng phạt với ngành năng lượng Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga - điều mà Bộ trưởng Yellen thừa nhận sẽ đẩy giá năng lượng tại Mỹ lên cao hơn.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, EU đang xem xét gói trừng phạt thứ sáu dự kiến nhắm vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng của Nga. 

EU đã áp đặt 5 gói trừng phạt đối với Nga liên quan đến việc Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, hiện các nước thành viên vẫn đang quan ngại về việc cấm nhập khẩu năng lượng từ Moscow do nhiều nước trong khối phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga.

Kinh tế châu Âu được dự báo sẽ gánh nhiều tác động tiêu cực nếu thiếu nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga. EU hiện đang nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và hơn 30% dầu mỏ từ Nga. 

WB hôm 18/4 đã hạ dự báo tăng trưởng của thế giới năm nay xuống 3,2%, từ mức 4,1% công bố trong báo cáo hồi tháng 1. Nguyên nhân là triển vọng của châu Âu và Trung Á (khu vực nổi bật với xung đột Nga - Ukraine) giảm sút. Theo Chủ tịch WB David Malpass, việc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu là do giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao tại nhiều nước trên thế giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần