Campuchia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh cao kỷ lục, Singapore siết biện pháp hạn chế

Nguyễn Phương (Theo Khmertimes, CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Campuchia báo cáo số ca nhập cảnh nhiễm Covid-19 cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Singapore thông báo sẽ siết chặt các hạn chế xã hội do số ca mắc mới tăng kỷ lục.

Bộ Y tế Campuchia công bố báo cáo cho thấy dịch Covid-19 đang có nguy cơ vượt “lằn ranh đỏ” do biến thể Delta lây lan tại nước này khi tổng số ca mắc virus SARS-CoV-2 đã vượt qua mốc 68.000 người.
Bộ Y tế Campuchia ngày 20/7 thông báo ghi nhận thêm 825 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 421 ca nhập cảnh. Đây là ngày ghi nhận số ca nhập cảnh mắc bệnh cao nhất từ trước đến nay, làm gia tăng quan ngại biến thể Delta xâm nhập nước này qua đường nhập cảnh trái phép.
Chính quyền Phnom Penh, Campuchia kêu gọi những ai đã tiêm vaccine Covid-19 mũi đầu trước ngày 8/7 vừa qua đi tiêm mũi thứ hai. Ảnh: Khmertimes
Theo báo cáo của Bộ Y tế Campuchia, nước này có thêm 21 trường hợp tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua. Theo đó, tính đến ngày 20/7, Campuchia ghi nhận tổng cộng 68.796 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.149 người không qua khỏi.
Campuchia đang đối mặt với nguy cơ ngày càng lớn các ca nhập cảnh từ Thái Lan làm lây lan biến thể Delta, đặc biệt là sau khi cuối tuần trước có thông tin một lao động Campuchia từ Thái Lan về nước đã trốn cách ly bằng cách vượt biên bằng xe cứu thương giả. Trước đó, Bộ Y tế Campuchia cho biết từ 31/3 - 14/7, nước này phát hiện 75 ca nhập cảnh nhiễm biến thể Delta.
Số lượng lớn lao động đổ về nước từ Thái Lan và trong đó nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 đã và đang gây sức ép lớn lên hệ thống hạ tầng y tế các tỉnh của Campuchia giáp biên giới Thái Lan.
Trước tình trạng dịch bệnh tại Phnom Penh, chính quyền thủ đô đã kêu gọi những ai đã tiêm vaccine Covid-19 mũi đầu trước ngày 8/7 vừa qua đi tiêm mũi thứ hai. Các trung tâm tiêm phòng tiếp tục mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày cho đến ngày 15/8 tới.
Giới chức Campuchia cũng hối thúc người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi đến lượt, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, duy trì giãn cách 1,5m và tránh đến các nơi tập trung đông người.
Trong khi đó, ngày 20/7, Bộ Y tế Singapore thông báo sẽ siết chặt các hạn chế xã hội, có hiệu lực từ ngày 22/7 và kéo dài đến 18/8. Theo đó, giới chức cấm ăn uống tại các cửa hàng và giới hạn số người được phép tụ tập tối đa từ 5 xuống còn 2 người.
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới "đảo quốc Sư tử" tăng đột biến trong những tuần gần đây. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Singapore, nước này ghi nhận 480 trường hợp mắc virus SARS-CoV-2 tại cộng đồng trong tuần trước, tăng đáng kể so với 19 trường hợp được báo cáo trong bảy ngày trước đó.
Với tốc độ lây truyền hiện nay, các ca nhiễm Covid-19 dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. “Điều này rất đáng lo ngại, vì nó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mở cửa của chúng tôi”, Bộ Y tế Singapore cho biết trong một tuyên bố hôm 20/7.
Tại Singapore, cảng cá Jurong (bên trái) và các phòng karaoke KTV hiện là hai ổ dịch Covid-19. Ảnh: CNA
Bộ Y tế Singapore hôm 20/7 cho biết, tính từ 12 - 18/7, trung bình có 46 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng - mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Nhiều ổ dịch Covid-19 xuất hiện tại các quán karaoke cũng như các khu chợ ẩm thực và khu vực bán hàng rong.
Giới chức Singapore quyết định siết biện pháp hạn chế sau khi nước này ghi nhận 172 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 19/7, bao gồm 163 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là số ca nhiễm trong cộng đồng hàng ngày cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.
Phần lớn các trường hợp nhiễm Covid-19 mới đều liên quan đến 2 ổ dịch, gồm cảng cá Jurong và các phòng karaoke KTV. Giới chức đã yêu cầu đóng cửa cảng cá Jurong đến cuối tháng nhằm kiểm soát ổ dịch tại đây.
Bộ Y tế nước này xác định được chùm ca nhiễm tại các phòng karaoke KTV khiến 173 người mắc bệnh và khiến hàng ngàn người phải cách ly.
Ngày 20/7, Singapore ghi nhận 182 ca nhiễm Covid mới trong cộng đồng, trong đó 135 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại cảng cá Jurong và 12 người liên quan đến chùm lây nhiễm tại các phòng karaoke KTV.
Tính đến nay, Singapore có tổng cộng 63.440 ca mắc Covid-19 và 36 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Trước đó, hôm 16/7, Singapore thông báo thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội và tăng cường việc theo dấu cũng như xét nghiệm nhằm kiểm soát ổ dịch Covid-19 tại một phòng karaoke.
Bộ Y tế Singapore cho biết, đợt bùng phát dịch bệnh này sẽ trì hoãn các kế hoạch mở cửa, hoặc thậm chí có thể điều chỉnh đáng kể kế hoạch này nếu số ca mắc tăng cao.
Trước đó, Chính phủ Singapore thông báo ý định dịch chuyển từ chiến lược "Không Covid" sang kế hoạch mà Bộ Y tế gọi là "bình thường mới". Singapore cam kết đây sẽ là một bước đi đáng kể tập trung vào số ca bệnh nghiêm trọng thay vì tổng số ca mắc giữa bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine vẫn tăng ổn định.
Theo Bộ Y tế Singapore, gần một nửa dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. Mục tiêu của chính phủ là tiêm chủng cho 75% dân số vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, một số “người dễ bị tổn thương” như người lớn tuổi vẫn chưa được tiêm ngừa vaccine, Bộ Y tế cho biết.