Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cận cảnh các khu đô thị đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội nhiều khu đô thị đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.
Dù vậy, thống kê của các cơ quan chức năng hiện nay cho thấy có đến hàng nghìn héc ta đất tại Hà Nội “trơ gan tuế nguyệt”, heo hắt đến gai người. Câu hỏi: “Ai có thể giải cứu những thành phố này?” từ giới chuyên môn thường xuyên xuất hiện nhưng nhanh chóng rơi vào hư vô nhiều năm nay.
 Hàng trăm nóc nhà tại khu đô thị Bảo Sơn, Lê Trọng Tấn – Geleximco bị bỏ hoang chục năm nay, cỏ mọc um tùm, hoang tàn lạnh lẽo.
“Đêm đến, ít người dám đi qua các khu đô thị này vì rất vắng vẻ”, một nhân viên môi giới cho biết. Tại đây, những căn hộ có người ở cũng là cho thuê lại, hoặc đã bỏ không nhiều năm. Những căn nhà liền kề không bóng người, cửa đóng kín nhanh chóng thành ao cá khi mưa lớn hay nuôi gà của dân lao động ngoại tỉnh cư trú tự phát đến ở. Theo ban quản lý của một số dự án, lâu lâu chúng tôi mới thấy một hai căn nhà có người mở cửa ra vào, nhưng chỉ chốc lát rồi đi ngay.
 
Tại thời điểm thị trường bất động sản đang vào đỉnh cao của "cơn sốt", số doanh nghiệp hốt bạc khi đầu tư vào các khu đô thị lên tới hàng trăm. Gần như dự án nào tung ra thị trường đều được giới đầu cơ mua ngay lập tức. Không ít nhà đầu tư kỳ vọng sẽ thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ khi các khu đô thị trở thành thành phố đúng nghĩa trong tương lai. Thế nhưng, thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng ngay sau đó. Trở lại nhiều “thành phố tương lai” vào thời điểm này là những khu đô thị đìu hiu, cô quạnh.
 
Bà M.L, một doanh nghiệp gỗ tại Hà Nội chia sẻ, bà mua một căn biệt thự nằm trong khu đô thị Lê Trọng Tấn đã hơn tám năm. Tuy nhiên, hiện tại dự án không có dấu vết của sự sống và bỏ hoang lâu nay. Dù liên tục rao bán cắt lỗ căn biệt thự của mình nhiều nằm nhưng không ai dám mua lại khi nhìn thấy cảnh xuống cấp của dự án. Đa số người mua nhà tại đây là các nhà đầu tư lướt sóng đến từ Hà Nội. Khi thị trường đang nóng họ mua với giá cao nhưng nay thì mắc kẹt trong tình huống dở khóc, dở cười “đi không được, ở chẳng xong”.
 Hầu hết đã có chủ song nhiều ngôi biệt thự tại những khu đô thị này vẫn chưa thể hoàn thiện.
Năm 2016 sắp qua đi, hàng trăm căn biệt thự liền kề “đắp chiếu” tiếp tục chu kỳ một năm ảm đạm của mình. Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ: “Với diễn biến “nóng, lạnh” thất thường của thị trường địa ốc thời điểm hiện tại, bức tranh “gam màu đen” tại các khu đô thị sẽ còn tiếp nối nhiều năm nữa. Và tất nhiên câu hỏi: “Ai có thể giải cứu những “thành phố ma” này? một lần nữa vọng vào những ngôi nhà hoang rồi bật lại trong hoang hoải tiếng gió rít…”

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại hàng loạt khu đô thị, mọc lên dang dở, không một bóng người.

 Các căn hộ có người ở chủ yếu là thuê văn phòng đại diện bất động sản.

 Hay dân lao động ngoại tỉnh tự phát tràn vào sinh sống

 Những căn biệt thự chục tỷ nay trở thành nơi nuôi gà, trồng rau

 Bên cạnh “khu đô thị ảm đảm”, những căn hộ chung cư cao tầng vẫn mọc lên như nấm.

 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội : Các bến xe sẵn sàng đón khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán

Hà Nội : Các bến xe sẵn sàng đón khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán

08 Feb, 11:39 AM

Kinhtedothi - Đến thời điểm hiện tại, các bến xe trên địa bàn Thủ đô đã sẵn sàng mọi điều kiện để phục vụ bà con đi lại trong dịp Tết. Các đơn vị chủ động xây dựng các phương án từ sớm, bảo đảm hoạt động vận tải diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

Quảng Ngãi khoác áo mới đón Xuân

Quảng Ngãi khoác áo mới đón Xuân

08 Feb, 10:15 AM

Kinhtedothi-Những ngày này, khu vực đô thị trung tâm Quảng Ngãi đang được “thay áo mới” với hàng loạt tiểu cảnh hoa, linh vật và hệ thống chiếu sáng nghệ thuật. 

Hà Nội rộn ràng chuỗi không gian quảng bá sản phẩm  OCOP phục vụ Tết Bính Ngọ – “Xuân Đoàn Kết”

Hà Nội rộn ràng chuỗi không gian quảng bá sản phẩm  OCOP phục vụ Tết Bính Ngọ – “Xuân Đoàn Kết”

07 Feb, 09:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan và vui chơi của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi chương trình “Không gian quảng bá sản phẩm tiêu biểu, đặc sản, OCOP phục vụ Tết Bính Ngọ – Xuân Đoàn Kết” tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố từ ngày 09/02 đến 13/02/2026.

Phú Thọ: nhiều kết quả nổi bật trong triển khai Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh

Phú Thọ: nhiều kết quả nổi bật trong triển khai Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh

07 Feb, 10:25 AM

Kinhtedothi - Năm 2025, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030, UBND tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp và bảo vệ môi trường.

“Đô thị bọt biển” sẽ giúp Hà Nội dần giải quyết úng ngập

“Đô thị bọt biển” sẽ giúp Hà Nội dần giải quyết úng ngập

07 Feb, 10:04 AM

Kinhtedothi - Nhiều năm qua Hà Nội phải đối diện với tình trạng ngập úng cục bộ khi đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ. Đi tìm lời giải cho bài toán chống ngập úng của Hà Nội cũng như nhiều đô thị khác của Việt Nam có thể thấy, hướng đi phù hợp nhất là chuyển từ tư duy “kháng cự” sang “thích ứng” với những giải pháp mạnh tay và tầm nhìn dài hạn hơn là chỉ đi khơi thông vài miệng cống.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ