Cận cảnh nhà máy nước sạch trị giá gần 670 tỷ đồng sắp hoàn thành tại huyện Mê Linh

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội, thời gian qua, huyện Mê Linh phối hợp cùng chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho người dân 12 xã trên địa bàn, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Ngày 15/6/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2944/QĐ-UBND chấp thuận Liên danh Công ty CP Nước sạch nông thôn Thái Bình và Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật năng lượng là nhà đầu tư Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch liên xã: Văn Khê, Hoàng Kim, Thạch Đà, Chu Phan, Tiến Thịnh, Vạn Yên, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thắng, Thanh Lâm, Tam Đồng, Kim Hoa (huyện Mê Linh).
Công trình chính của dự án là nhà máy nước được xây dựng trên địa bàn xã Tiến Thịnh, với công suất thiết kế 25.000 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước mặt sông Hồng. Ngoài trạm tăng áp nước sạch tại xã Tam Đồng công suất khoảng 12.000 m3/ngày đêm, chủ đầu tư sẽ xây dựng mạng lưới truyền dẫn, phân phối và dịch vụ cấp nước cho người dân 12 xã nêu trên và khớp nối với hệ thống cấp nước trong khu vực.
Dự án có tổng mức đầu tư (tạm tính) khoảng 670 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư 150 tỷ đồng; vốn vay thương mại và huy động hợp từ các nguồn vốn hợp pháp khác là gần 520 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư. 
Dự án trải qua 2 lần điều chỉnh đầu tư tại các Quyết định số 6451/QĐ-UBND ngày 26/11/2018, trong đó giao Công ty CP cấp nước Mê Linh làm chủ đầu tư (đây là công ty được thành lập từ các cổ đông của hai DN được TP giao triển khai dự án trước đó), và Quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 14/2/2020, với nội dung chính là giảm diện tích nhà máy tại xã Tiến Thịnh và tăng diện tích xây dựng trạm bơm tăng áp tại xã Tam Đồng.
Tiến độ thực hiện dư án trong giai đoạn 2018-2020 nhằm cung cấp nước sạch liên tục và đạt chất lượng nước ăn uống sinh hoạt theo Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT cho người dân trong khu vực 12 xã nêu trên. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số vấn đề liên quan, dự án chưa thể hoàn thành theo đúng kế hoạch. Đến nay, vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành.
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hàng chục công nhân đang tích cực thi công các hạng mục còn dang dở của Dự án. Trong đó, hai hạng mục quan trọng nhất là nhà điều hành và bể dự trữ nước. Công nhân của nhà máy cũng được toả đi các xã để lắp đặt đường ống dẫn nước đến từng hộ dân.
Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Mê Linh Đỗ Quốc Toản cho biết, sau khi Dự án hoàn thành sẽ có khả năng cấp nước sạch cho 36.649 hộ dân tại 12 xã nêu trên. Hiện nay, đơn vị đang phối hợp, đôn đốc chủ đầu tư là Công ty CP cấp nước Mê Linh đẩy nhanh tiến độ Dự án; phấn đấu hoàn thành 100% các hạng mục công trình trong năm 2021. 
Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết thêm, trên địa bàn huyện có 65.531 hộ dân. Tính đến tháng 9/2021, tỷ lệ sử dụng nước sạch của huyện đạt khoảng 44% (tương ứng 28.728 hộ dân). Huyện phấn đấu đến cuối năm 2021, ít nhất 75% tổng số hộ dân được dùng nước sạch.