Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thành phố Hồ Chí Minh:

Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Kinhtedothi - Sau khi Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh gửi thư ngỏ kêu hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động học tập cho hết năm học 2023-2024, đã có nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh Trường Quốc tế Mỹ.

Ngày 9/4 vừa qua, Giám đốc sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu đã gửi Thư ngỏ đến phụ huynh học sinh trường Quốc tế Mỹ kêu gọi đóng góp hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động giáo dục của nhà trường để việc học tập của học sinh trong những tháng cuối năm học 2023-2024 không bị gián đoạn.

Nguyên nhân Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh gửi Thư ngỏ đến phụ huynh học sinh vì: Từ ngày 1/4/2024, đã có 748 phụ huynh đồng thuận đóng góp hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động giáo dục của nhà trường cho đến cuối năm học 2023 - 2024. Tính đến ngày 8/4/2024, phụ huynh học sinh của trường đã đóng góp tổng số tiền trên 28,4 tỷ đồng.

Sau khi chi trả lương, BHXH, BHYT cho giáo viên, trợ giảng, nhân viên người nước ngoài, người Việt Nam làm việc tại trường và các khoản phục vụ hoạt động giảng dạy để vận hành nhà trường, số dư tài khoản hiện tại hơn 9,5 tỷ đồng. Với số dư hiện tại, Sở GD&ĐT ước tính không thể tiếp tục duy trì hoạt động giảng dạy trực tiếp cho học sinh toàn trường đến khi kết thúc năm học.

Đại diện Sở GD&ĐT đã có buổi tiếp xúc với đại diện của 748 phụ huynh, tiếp nhận đề xuất tổ chức giảng dạy trực tiếp đối với học sinh đã đóng góp hỗ trợ và giảng dạy trực tuyến cho những học sinh chưa đóng góp.

Học sinh Trường Quốc tế Mỹ đi học lại vào ngày 3/4. Ảnh: Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được Thư ngỏ của Sở GD&ĐT, đã có nhiều ý kiến khác nhau của phụ huynh học sinh. Chị B.M.T. có con đang học tại trường Quốc tế Mỹ có ý kiến rằng, Sở GD&ĐT cần phối hợp với nhà trường để vận động phụ huynh hiểu rõ quyền lợi giữa việc đóng thêm tiền và không đóng thêm để phụ huynh đưa ra quyết định. Nếu gia đình nào khó khăn về tài chính Sở GD&ĐT tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh chuyển đến trường khác.

Liên quan đến Thư ngỏ và vụ việc này, Luật sư Lê Ngô Trung – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, số tiền quyên góp của phụ huynh trên tinh thần đồng hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này để hướng đến mục đích các em học sinh được kết thúc năm học trong thời gian ngắn sắp tới là điều đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, ý tưởng và đề xuất phân loại trực tiếp (với những học sinh đã đóng góp hỗ trợ) và trực tuyến (với những học sinh chưa đóng góp) thì cần phải xem xét lại. Bởi lẽ, như Thư ngỏ đề cập thì việc quyên góp này là dựa trên sự kêu gọi hỗ trợ và sẽ được hoàn lại. Trong khi đó, lại kèm đề xuất phân loại trường hợp chấp nhận đóng và không đóng để tổ chức hình thức dạy tương ứng. Rõ ràng, điều này không còn là kêu gọi hỗ trợ và đi ngược lại tinh thần tự nguyện, mà là theo hướng “buộc phải đóng góp nếu muốn duy trì hình thức học cho con em”.

Luật sư Lê Ngô Trung – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, xét đến mục đích ban đầu khi phụ huynh đóng khoản tiền nhiều tỷ đồng cho nhà trường và được cam kết sẽ được hoàn lại là giao dịch hợp tác giữa hai bên, thì mọi hoạt động duy trì và vận hành của trường (từ hình thức tổ chức giảng dạy đến sử dụng cơ sở vật chất …) đều ảnh hưởng đến quyền lợi của bên hợp tác, tức liên quan trực tiếp đến phần đã đóng góp ban đầu này. Do đó, việc tổ chức giảng dạy nếu thay đổi theo hướng phân loại như trên là xâm phạm đến lợi ích của những trường hợp không đóng góp thêm theo lời kêu gọi.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Trường học thế giới 2025: dấu ấn hội nhập quốc tế của giáo dục Thủ đô

Diễn đàn Trường học thế giới 2025: dấu ấn hội nhập quốc tế của giáo dục Thủ đô

22 Oct, 05:56 PM

Kinhtedothi – Diễn đàn Trường học thế giới 2025 (World School International Forum 2025) chính thức được khởi động tại Trường THCS – THPT Newton. Sự kiện đánh dấu cột mốc đặc biệt khi lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức diễn đàn, đồng thời là minh chứng khẳng định bước tiến mới trong hội nhập quốc tế của giáo dục Thủ đô.

Háo hức với liên hoan tài năng nhạc cụ học sinh Thủ đô lần thứ I

Háo hức với liên hoan tài năng nhạc cụ học sinh Thủ đô lần thứ I

22 Oct, 12:58 PM

Kinhtedothi – Liên hoan tài năng nhạc cụ đang được hàng triệu học sinh Thủ đô chờ đón. Lần đầu tiên ngành GD&ĐT Thủ đô tổ chức một sân chơi lớn – nơi học sinh có năng khiếu, tình yêu với các loại nhạc cụ được thỏa sức thể hiện đam mê của mình.

Nâng cao chất lượng giảng dạy Hà Nội học tại các trường phổ thông

Nâng cao chất lượng giảng dạy Hà Nội học tại các trường phổ thông

21 Oct, 05:42 PM

Kinhtedothi – Trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay, việc đưa Hà Nội học vào chương trình giảng dạy ở nhiều cấp học là một hướng đi rất cần thiết và ý nghĩa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chất lượng giảng dạy Hà Nội học ở các trường phổ thông chưa thực sự được chú trọng.

Bồi đắp cho người trẻ tình yêu và niềm tự hào về Hà Nội

Bồi đắp cho người trẻ tình yêu và niềm tự hào về Hà Nội

21 Oct, 02:49 PM

Kinhtedothi - Ngày 21/10, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: Giáo dục Hà Nội học qua tiểu vùng văn hoá Thăng Long – Hà Nội. Hội thảo là cách thiết thực để bồi đắp tình yêu Hà Nội, ý thức công dân và niềm tự hào về “Thủ đô ngàn năm văn hiến - anh hùng - hòa bình - sáng tạo”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ