Cán đích trong cấp căn cước công dân từ sáng kiến của Trung tá công an

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Để triển khai thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử trên địa bàn, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Láng Thượng đã nghĩ ra nhiều cách làm sáng tạo. Cùng với những buổi làm việc xuyên đêm, công an phường Láng Thượng đã sớm "về đích".

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn hướng dẫn người dân đăng kí tài khoản định danh điện tử (Ảnh: Khánh An).
Trung tá Nguyễn Anh Tuấn hướng dẫn người dân đăng kí tài khoản định danh điện tử (Ảnh: Khánh An).

Đây chỉ là một trong những thành tích nổi bật của Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Anh là một trong 11 cá nhân được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023.

Triệt phá nhiều vụ án phức tạp

Chia sẻ về quãng thời gian hơn 20 năm công tác trong ngành công an, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2001, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Cảnh sát nhân dân, anh về nhận công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa. Trải qua các vị trí công việc khác nhau từ cảnh sát hình sự Công an phường Khâm Thiên, cảnh sát khu vực phường Khâm Thiên, Phó Trưởng Công an phường Văn Chương... Đến năm 2015, anh là Trưởng Công an phường Láng Thượng.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, phường Láng Thượng có diện tích rộng, dân số đông, nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện lớn, tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Tuy địa bàn rộng nhưng công an phường chỉ có 32 cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, để quản lí tốt địa bàn, chỉ huy công an phường luôn nỗ lực bám sát cơ sở, nắm chắc địa bàn.

Trong 8 năm qua, anh đã trực tiếp tham gia triệt phá nhiều vụ án lớn trên địa bàn phường, mang lại sự bình yên cho Nhân dân. Đó là vụ án giết người gây rúng động dư luận vào tháng 7/2016 xảy ra trên địa bàn phường. Từ vụ việc này, qua quá trình rà soát, cán bộ, chiến sĩ công an phường đã triệt phá đường dây, ổ nhóm “tín dụng đen” hoạt động có tổ chức, tàng trữ có vũ khí “nóng”, rất manh động, côn đồ.

"Đối tượng cầm đầu đã bị truy tố nhiều tội danh: Giết người, cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, cưỡng đoạt tài sản, trốn thuế... Sau khi triệt phá được ổ nhóm này đã góp phần trấn an dư luận, trả lại sự bình yên cho Nhân dân tại địa bàn"- Trung tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Một vụ án khác mà Trung tá trực tiếp chỉ đạo là vào tháng 6/2019, công an phường nhận được tin báo từ một bệnh viện trên địa bàn về việc có người nghi làm giấy tờ giả. Nhận tin báo, Trung tá Tuấn lập tức chỉ đạo cán bộ tiến hành xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khi đào sâu khai thác, đấu tranh, Trung tá Tuấn và đồng đội đã phát hiện một đường dây đẻ thuê.

Trung tá Tuấn cho rằng, lực lượng công an cấp cơ sở là lực lượng công an gần dân nhất, thường xuyên tiếp xúc với người dân. Nhiều vụ việc ở cấp cơ sở dù lúc phát hiện chỉ bình thường, nhưng cán bộ điều tra đi sâu tìm hiểu, làm rõ nguồn cơn, phát hiện yếu tố tội phạm tiềm ẩn, qua đó góp phần đấu tranh bắt giữ, làm trong sạch địa bàn.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về những quyết tâm trong quá trình thực hiện  vụ
Trung tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về những quyết tâm trong quá trình thực hiện  vụ

Về đích sớm trong cấp căn cước công dân

Với địa bàn đông dân cư nên công tác quản lý, triển khai các nhiệm vụ của lực lượng công an đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao hơn. Không chỉ đạt được những kết quả nổi bật trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, thời gian qua lực lượng công an phường Láng Thượng đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ trong việc cấp căn cước công dân cho người dân.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, triển khai thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), sau khi có triển khai của Bộ Công an, lực lượng CA xã, phường, thị trấn đã khẩn trương vào cuộc.

Đối với địa bàn phường Láng Thượng, trong thời gian qua có hơn 20 nghìn người thuộc diện cấp căn cước công dân nhưng phường đã về đích sớm. Phường Láng Thượng là đơn vị thứ 2 trên địa bàn quận Đống Đa và là đơn vị đầu tiên trong số các phường có dân số đông của quận về hoàn thành công việc.

Có được những kết quả này, theo đồng chí Trưởng công an phường, do dưới sự chỉ đạo của công an quận, Đảng uỷ-UBND phường, công an phường đã tổ chức lực lượng, huy động nguồn nhân lực, vật lực tổ chức cấp 24/7, có thời điểm cấp xuyên đêm.

"Điều ấn tượng hơn cả là lực lượng công an phường đã gần dân, vận động người dân phối hợp trong việc cấp căn cước công dân. Cả hệ thống chính trị đồng lòng tích cực vào cuộc, cùng với sự nhiệt tình hưởng ứng của người dân nên chúng tôi đã làm việc xuyên đêm và sớm hoàn thành công việc"- Trung tá Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ.  

Cùng với sự vào cuộc của tất cả các lực lượng, yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của chiến dịch chính là nằm ở việc ứng dụng công nghệ thông tin. Trong thời gian cao điểm thực hiện chiến dịch làm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lí căn cước công dân, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công an quận Đống Đa bổ sung mỗi hệ thống máy cấp căn cước công dân thêm một máy tính “trạm” cùng với quy trình vận hành máy tính. Nhờ sáng kiến này đã làm tăng hiệu quả cấp căn cước công dân và giảm thời gian chờ đợi của người dân.

Ngoài ra, Trưởng công an phường Láng Thượng đã chỉ đạo cảnh sát khu vực số hóa dữ liệu danh sách công dân trong độ tuổi cấp căn cước công dân theo từng địa bàn khu dân cư, tổ dân phố để tiện theo dõi, vận động; xây dựng phần mềm tự động in giấy mời công dân đi cấp căn cước công dân; quản lí, đánh giá hiệu quả công tác của từng cảnh sát khu vực...

 

Khi biết mình được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, bản thân anh rất vui mừng, vinh dự và tự hào. Anh mong muốn những việc làm cụ thể của mình sẽ lan toả được tôn chỉ của chương trình cũng như lan toả tới cộng đồng, người dân để cùng hướng tới xây dựng đất nước, xã hội ngày càng phát triển.

Nói về công việc của mình, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ: Tôi nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ của bản thân cũng như vị trí công việc của một cán bộ công an cơ sở. Đây là lực lượng sát dân, gần dân nhất và triển khai mọi chủ trương, đường lối chính sách đến với người dân. Vì vậy, mỗi chiến sỹ công an phải tự nâng cao nhận thức, động lực cũng như quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ.

Từ nhận thức và quyết tâm của người đứng đầu cấp cơ sở, Công an phường Láng Thượng là đơn vị cấp phường duy nhất 5 năm liên tục xuất sắc, dẫn đầu, được tặng Cờ thi đua của UBND Thành phố Hà Nội. Đồng thời, bản thân Trung tá Nguyễn Anh Tuấn liên tục trong 8 năm là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”...  Anh từng 2 lần được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an Nhân dân”; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng 8 bằng khen...

Năm 2023, anh là một trong số các “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” vinh dự được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trao danh hiệu tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến năm 2023.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần