Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cần “đội đặc nhiệm” tái cơ cấu kinh tế

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 “Thách thức tái cơ cấu và triển vọng” ngày 12/10, nhiều trăn trở về Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 đang trình Quốc hội xem xét đã được các chuyên gia đưa ra để tìm phương án hiệu quả nhất.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, để thực hiện chiến lược tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn tới cần thiết phải có một ủy ban, một “đội đặc nhiệm” tái cơ cấu kinh tế do Thủ tướng đứng đầu.
Cổ phần hóa chỉ dừng ở mức hoàn thành nhiệm vụ
Đánh giá về kết quả tái cơ cấu 5 năm qua, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng, sau 5 năm thực hiện phân bổ lại nguồn lực, kết quả là nguồn lực vẫn dựa vào Nhà nước. “Hệ thống giá, nhất là giá đầu vào cơ bản không được đo lường đầy đủ bằng nguyên tắc thị trường, đó là đất đai, tiền lương, năng lượng và giá vốn, nhưng đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. Hệ quả là giá điện mãi không điều chỉnh được, tiền lương cũng vậy, lãi suất không thể hạ hơn vì hệ thống phân bổ nguồn lực méo mó” - ông Thiên nhận định.

Tái cơ cấu nền kinh tế là việc cần làm nhưng phải xác định được hướng đi đúng.  Ảnh: Ngọc Hà

Theo các chuyên gia, mục tiêu cổ phần hóa (CPH) vẫn chỉ là hoàn thành nhiệm vụ, hơn là đi vào kết quả thực chất của sứ mệnh này. Đến nay, mục tiêu tái cơ cấu thông qua CPH để phân bổ lại nguồn vốn quốc gia, chuyển một phần nguồn vốn cho khu vực tư nhân quản lý sử dụng chỉ đạt được không đáng kể, khoảng 10 - 15% tổng số vốn của các DN Nhà nước được CPH. Hệ thống ngân hàng đã qua được cơn “bĩ cực” nhưng cục “máu đông” nợ xấu hầu như vẫn còn nguyên, thậm chí còn tăng lên.
Đồng tình với quan điểm này, theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, suốt giai đoạn 2011 - 2015, Việt Nam thực hiện tái cơ cấu kinh tế với 3 trung tâm là tái cơ cấu đầu tư công, các tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước và tái cơ cấu các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, kết quả còn thấp. Quản lý ngân sách tại những DN, đơn vị này hầu như vẫn dậm chân tại chỗ và sự lệch pha giữa tái cơ cấu ngân sách và nợ công.
Bỏ ngay cơ chế xin - cho
“Hiến kế” để thúc đẩy quá trình tái cơ cấu, các chuyên gia cho rằng, cần phải thiết kế, xây dựng một chương trình tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng mới.  Trước tiên, phải bỏ cơ chế phân bổ nguồn lực bằng cách phân bổ nguồn lực theo hướng hành chính xin – cho đang tạo ra sự sai lệch, kém hiệu quả, lãng phí, thất thoát. “Nên các nhà lãnh đạo phải vượt qua chính mình, phải vượt qua khỏi lợi ích cục bộ, ngành, địa phương... Có xu hướng là người ta chỉ làm những gì có lợi cho người ta, không có lợi thì chưa làm” - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM)  Nguyễn Đình Cung, nhấn mạnh.
Trong 3 đột phá chiến lược của nền kinh tế có đột phá về thể chế, là phải thiết lập được một hệ thống thị trường về các yếu tố sản xuất – đây cần là một nhiệm vụ trọng tâm của nền kinh tế. Bên cạnh đó, tái cơ cấu khu vực tài chính phải tư duy lại rằng, không chỉ là thoái vốn, CPH DNNN mà còn phải cơ cấu lại danh mục tài sản của Nhà nước. Nhà nước cần phải rút khỏi kinh doanh, tập trung vào xây dựng thể chế, xây dựng hạ tầng, làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng phải xử lý dứt điểm và xử lý nhanh nợ xấu trong ngành, phải tách rời nhiệm vụ xử lý nợ xấu khỏi việc trừng phạt những người gây ra nợ xấu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ