Cần một sàn vàng quốc gia

Chia sẻ

KTĐT - Bất chấp kỳ vọng ổn định thị trường vàng sau khi nhiều văn bản quan trọng hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng ra đời, giá vàng trong nước tuần qua vẫn "lệch pha" so với vàng thế giới, có lúc trên 3 triệu đồng/lượng.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, người dân nên bình tĩnh, không chạy theo tâm lý đám đông, kẻo "bỏng tay" vì vàng.

Giá vàng: Nội "chạy trước" ngoại

Trong 3 ngày cuối tuần, từ 6 - 7/9, dù giá vàng có lúc tăng vọt, lúc lại giảm nhẹ nhưng chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức trên 3 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội đứng ở mức trên dưới 46 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra. Trong khi giá vàng thế giới chỉ đứng ở mức 1.735,2 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng nội vẫn đắt hơn vàng ngoại trên 3 triệu đồng.Giới kinh doanh vàng cho biết, cùng với xu hướng tăng giá, lực mua vàng miếng thời gian gần đây đang mạnh hơn lực bán. Hơn nữa, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản không còn hấp dẫn, nhiều người đã tìm đến vàng.

Cầu lớn khiến thị trường vàng dù có thêm nguồn từ việc gia công lại số lượng lớn vàng móp méo SJC, giá vàng trong nước vẫn "tăng tốc" nhanh hơn vàng thế giới. Theo nhiều chuyên gia, việc mua bán theo tâm lý đám đông là điều đáng lo ngại nhất. Đây có thể là "điểm yếu" để giới đầu cơ có thể "làm giá" đẩy giá tăng cao. Bởi vậy, trong khi chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn rất xa nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư sẽ chịu thiệt thòi một khi giá vàng quay đầu giảm.

Cần một sàn vàng quốc gia - Ảnh 1
Giá vàng trong nước vẫn "lệch pha" so với vàng thế giới. Trong ảnh: Mua bán vàng trên phố Trần Nhân Tông chiều 9/9. Ảnh: Thanh Hải

Sàn vàng quốc gia, tại sao không?

Đầu tư, tích trữ vàng là nhu cầu có thật trong đời sống hiện nay. Bằng chứng là dù sàn vàng bị cấm hoạt động hơn 2 năm nay, song sàn chui vẫn công khai chèo kéo người chơi. Dù đây là hoạt động phạm pháp, nguy cơ bị lừa đảo là rất lớn, song nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào. Điều này cho thấy, nhà đầu tư đang "khát" kênh đầu tư vàng. Vì vậy, thay vì để xảy ra những vụ lừa đảo vì sàn vàng chui tương tự vụ lừa đảo 60 tỷ USD vừa phát hiện ở Trung Quốc, theo nhiều chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng cho phép kinh doanh vàng tài khoản, lập sàn vàng quốc gia.

Việc thành lập sàn vàng quốc gia, cho phép mua bán vàng tài khoản sẽ khiến thị trường vàng trong nước phản ứng ngay lập tức với thị trường vàng thế giới. Kỳ vọng giá vàng trong nước và thế giới trở thành bình thông nhau sẽ rõ ràng hơn. "Lập sàn vàng quốc gia chính là một giải pháp hay. Sàn vàng này phải do Nhà nước đứng ra quản lý, niêm yết mã vàng như niêm yết mã chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài và trong nước đều có thể tham gia. Như vậy, giá vàng sẽ chấm dứt sự chênh lệch, thị trường vàng cũng chấm dứt tình trạng buôn lậu, mà Nhà nước lại thu được thuế", ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Nghiên cứu Phân tích của Công ty Tài chính Vàng thế giới nhận định.

Nhiều ý kiến cũng đồng tình rằng, lập sàn vàng là một chủ trương đúng. Còn trong quá trình hoạt động, có thể có lúc sàn vàng đi lệch hướng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý là phải nắn lại để nó đi đúng đường, trúng mục tiêu đề ra ban đầu chứ không phải "không quản được thì dẹp bỏ".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần