Cần một triệu căn hộ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Không thể phủ nhận những nỗ lực và cố gắng của cơ quan quản lý và chính quyền các địa phương trong việc triển khai chương trình phát triển NƠXH tại khu vực đô thị, nhà ở công nhân khu công nghiệp.

Tuy nhiên, sau gần 4 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, nguồn cung của phân khúc NƠXH vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đến nay, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 102 dự án NƠXH, trong đó có 38 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng 19.680 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 6.810 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã có 64 dự án NƠXH cho công nhân với quy mô xây dựng 20.270 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 4.440 tỷ đồng. Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục triển khai 150 dự án NƠXH, trong đó có 91 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 55.830 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 28.500 tỷ đồng; 59 dự án NƠXH cho công nhân với quy mô xây dựng khoảng 66.753 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 18.100 tỷ đồng.

Qua khảo sát của các địa phương, nhu cầu về NƠXH của các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang Nhân dân, người lao động thuộc các thành phần kinh tế có thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, sinh viên các cơ sở đào tạo còn rất lớn. Theo tính toán, từ nay đến năm 2020 nhu cầu NƠXH tại khu vực đô thị ước tính khoảng 1 triệu căn hộ (diện tích trung bình 50m2 sàn/căn hộ). Trong đó tập trung lượng nhu cầu lớn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Mỗi địa phương có nhu cầu khoảng 130.000 - 140.000 căn. Tại một số địa phương trọng điểm khác như TP Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên nhu cầu cũng đang tăng lên.