DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cần sự đồng thuận của dân và hỗ trợ của Nhà nước

21-11-2015 10:01
Kinhtedothi - Sự đồng thuận của người dân và sự hỗ trợ của Nhà nước là hai yếu tố then chốt để DN quyết định có tham gia xây dựng, cải tạo nhà chung cư cũ hay không.
Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành khi trao đổi với phóng viên về chính sách cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ.
Khu chung cư Kim Liên sau khi được cải tạo xây mới. 	Ảnh: Phạm Hùng
Khu chung cư Kim Liên sau khi được cải tạo xây mới. Ảnh: Phạm Hùng
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Nghị định về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ cơ bản đã giải quyết được những vướng mắc bấy lâu nay khi cho phép cộng đồng chủ sở hữu nhà chung cư được quyền lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, cải tạo lại chung cư của mình. Bên cạnh đó, đưa ra được một số cơ chế khuyến khích DN như về thuế, tiền sử dụng đất, nguồn vốn vay ưu đãi... Tuy nhiên, dưới góc độ DN, theo tôi, có ít nhất 2 điểm cần được bổ sung, làm rõ. Thứ nhất: Cần làm rõ quy định về mức điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất (tối đa bao nhiêu lần, tối thiểu bao nhiêu lần), chiều cao công trình như thế nào thì phù hợp và quy mô dân số tăng hay không tăng, tăng bao nhiêu lần. Tránh nguy cơ phát sinh cơ chế xin - cho có thể xảy ra bởi sự không rõ ràng. Thứ hai, giao quyền lựa chọn nhà đầu tư cho người dân là đúng, nhưng giả sử có 10 - 20% chủ sở hữu chung cư không đồng thuận thì sao, có cưỡng chế không, sau bao lâu thì cưỡng chế? Mặt khác, cần quy định rõ mức giá cho phần diện tích chênh lệch sau khi cải tạo. Điều này là phù hợp, bởi DN khi đầu tư đã phải tốn rất nhiều các loại chi phí khác nhau. Nhưng nếu để DN "bóp" người dân - đa phần sống trong chung cư cũ là người thu nhập thấp - theo giá thị trường thì chắc chắn hai bên không thể có tiếng nói chung được.

Tóm lại, DN luôn khát dự án, khát công ăn việc làm, khát doanh thu - lợi nhuận... và sẵn sàng tham gia đầu tư xây dựng cải tạo chung cư cũ, vì hầu hết chung cư cũ đều nằm trong nội đô - "đất vàng - đất bạc". Nhưng nếu thiếu sự đồng thuận của người dân và sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua những cơ chế, chính sách phù hợp thì rất khó thu hút được DN tham gia.
TAG: