Cần thận trọng với rủi ro dòng vốn quỹ ETF vào Việt Nam

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo nhận định của Công ty Cổ phần chứng khoán SSI, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phục hồi tốt. Tuy nhiên, đơn vị này cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng với rủi ro.

Yếu tố thúc đẩy dòng vốn ETF

Theo SSI, cổ phiếu ở các thị trường mới nổi có mối liên hệ rõ ràng hơn với dòng vốn của các quỹ đầu tư so với các thị trường phát triển. Chỉ số MSCI Emerging market của thị trường mới nổi đã có lúc tăng tới hơn 4% trong 3 tuần vừa qua, khi có khoảng 5,2 tỷ USD chảy vào cổ phiếu của các thị trường mới nổi và trong bối cảnh căng thẳng thương mại tạm lắng.
Niềm tin của nhà đầu tư tăng lên khi quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc được cải thiện trước kỳ bầu cử 2020 của Mỹ. Tại thời điểm này khi các ngân hàng trung ương hạ lãi suất, vốn rẻ đã thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu.
Chính sách tiền tệ tác động mạnh vào dòng vốn đầu tư chứng khoán.
Tuy nhiên, dòng vốn tăng thêm 4 tuần vừa qua ở thị trường mới nổi tập trung nhiều vào các quỹ đầu tư toàn cầu và phần nhiều đổ vào thông qua các quỹ ETF nên dòng vốn vào nhanh nhưng cũng có thể ra nhanh.
Thông tin từ SSI cho biết: Kể từ tuyên bố của Mỹ áp thuế lần đầu tiên lên 50 tỷ hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/6/2018, dòng vốn của các quỹ cổ phiếu ở thị trường mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc) đã có đợt rút mạnh kéo dài 6 tháng liền và đảo chiều trong 5 tháng đình chiến sau đó.
Bởi vậy, bất kỳ tín hiệu tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng có thể tác động mạnh đến xu hướng vốn vào các thị trường mới nổi. Chiến tranh thương mại vẫn là rủi ro lớn nhất có thể làm đảo chiều dòng vốn, do đó nhà đầu tư nên cân nhắc việc đầu tư sao cho hợp lý các sản phẩm.
Dòng vốn ngoại diễn biến trái chiều tại thị trường Việt Nam
“Dòng vốn ETF và giao dịch khối ngoại tại thị trường Việt Nam đang có diễn biến trái chiều trong 2 tháng trở lại đây”, đó là nhận định của SSI khi phân tích về thị trường chứng khoán Việt, giúp nhà đầu tư có góc nhìn đa chiều về dòng vốn, cũng như vốn ngoại.
 Dòng vốn quỹ đầu tư tác động mạnh đến chỉ số chứng khoán thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.
Nhìn lại quá khứ, các đợt tăng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam đều được hỗ trợ bởi dòng vốn từ các quỹ ETF. Mối tương quan này mờ nhạt hơn trong tháng 6 và 7 khi các quỹ ETF ghi nhận dòng vào nhưng Vnindex không có nhiều khởi sắc.
Thời điểm này xu hướng dòng vốn trên toàn cầu chưa thực sự tích cực với cổ phiếu. Chiến tranh thương mại căng thẳng trở lại trong tháng 8 đã khiến giới đầu tư ngay lập tức chuyển hướng phòng thủ.
Trong 2 tháng trở lại đây, dòng vốn đầu tư vào quỹ ETF ra vào đan xen nhưng dòng vào vẫn có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng khá lớn trên cả 3 sàn. Cụ thể, tháng 10 nhà đầu tư ngoại bán ròng 1.583 tỷ đồng và hơn 3 tuần tháng 11 nhà đầu tư ngoại bán ròng tại thị trường Việt Nam 950 tỷ đồng. Phần nhiều là hoạt động tái cơ cấu của các quỹ đầu tư chủ động, từ đó tạo sức ép lên thị trường.
Với những diễn biến mới của dòng vốn toàn cầu trong thời gian gần đây, nếu không có những biến động bất ngờ như đổ vỡ của đàm phán thương mại Mỹ - Trung, thì dòng vốn nước ngoài, trong đó có dòng vốn ETF được hy vọng sẽ tích cực hơn, từ đó tạo sự nâng đỡ cho chỉ số trong thời gian cuối 2019, đầu 2020. Thế nhưng, nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gặp bất trắc thì dòng vốn ngoại sẽ bị rút ra khỏi thị trường nhanh chóng qua các quỹ đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần