Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cần Thơ: đề xuất đầu tư dự án chống ngập, chỉnh trang đô thị

Kinhtedothi - Ngày 13/6, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về "Dự án Chống ngập, chống sạt lở, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, kết hợp chỉnh trang đô thị của TP Cần Thơ".

Thông tin về đề xuất dự án, ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở NN&PTNT Cần Thơ cho biết, Dự án Chống ngập, chống sạt lở, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, kết hợp chỉnh trang đô thị của TP Cần Thơ có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 4.515 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ; thực hiện tại quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy, thời gian triển khai dự kiến từ 2024-2030.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NN&PT về "Dự án Chống ngập, chống sạt lở, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, kết hợp chỉnh trang đô thị của TP Cần Thơ",.

Dự án có diện tích chống ngập cho vùng nội ô thành phố khoảng 2.770 ha, gồm một số hạng mục chính như: Xây dựng các tuyến kè với tổng chiều dài gần 9.000m; xây dựng 1 cống kết hợp âu thuyền và trạm bơm, 11 cống kiểm soát, 8 cống hộp ngăn triều; nâng cấp các tuyến đường sau kè…

Theo UBND TP Cần Thơ, việc đầu tư dự án là rất cần thiết và cấp bách, nhằm chống ngập vùng nội ô TP, phát triển đô thị bền vững, tăng cường khả năng thích ứng đô thị; giảm sự tổn thương do ngập lụt, sạt lở tại trung tâm thành phố; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; kết hợp chỉnh trang đô thị.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết, việc đầu tư dự án rất cấp bách, không chỉ phục vụ riêng cho Cần Thơ mà còn góp phần phát huy vai trò là trung tâm của vùng, đảm bảo kết nối giao thông, tác động quan trọng đến sự phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố và của vùng.

Bí thư Hiếu cũng lưu ý, đây là dự án đa công năng, hướng đến đa mục tiêu. Cụ thể, ngoài chống ngập thì còn chống sạt lở, thích ứng biến đổi khí hậu, chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại nhà ở ven sông, kênh rạch…

“Đây mới là nghiên cứu bước đầu, thành phố lo nhất vẫn là vốn, dự án còn phải tiếp tục nghiên cứu, rà soát, cụ thể hóa để mang tính hiện thực hóa cao.” – Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho hay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, sau cuộc họp này, các đơn vị chuyên môn của Bộ sẽ tiếp tục góp ý để bộ có văn bản trả lời cho Cần Thơ và đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, thông qua dự án này sẽ tham mưu về góc độ vùng.ĐBSCL cho các dự án khác.

Đối với dự án trên, Thứ trưởng Hiệp cho rằng, đề xuất của Cần Thơ là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với tình hình và quy định hiện nay. Dự án hoàn toàn đầy đủ tính pháp lý để thực hiện, cho phép nghiên cứu thực hiện không chỉ chống ngập mà còn chống sạt lở, sắp xếp dân cư, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hiệp cũng lưu ý, dự án mới chỉ nghiên cứu ban đầu, cần chi tiết, cụ thể hóa, điều chỉnh để có tính bền vững cao hơn, tiết kiệm hơn.

 "Bộ NN&PTNT ủng hộ Cần Thơ trong dự án này, TP cần nghiên cứu mở rộng hơn, đưa các giải pháp kỹ thuật để giảm chi phí, nhất là giải phóng mặt bằng.” – Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu.

 

Trước đó, thực hiện "Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị", TP đã xây dựng các hạng mục như kè sông Cần Thơ, kè sông Cái Sơn, Mương Khai, âu thuyền Cái Khế, Hàng Bàng, các cống ngăn triều và trạm bơm…, kiểm soát ngập cho trên 2.657 ha vùng lõi các quận Ninh Kiều, Bình Thủy. Hiện dự án đang dần hoàn thiện để đưa vào khai thác sử dụng vào 30/6 năm nay.

Tuy nhiên, diện tích kiểm soát ngập 2.657ha kể trên mới chỉ đạt gần 15% trong tổng số hơn 17.700ha diện tích bao lớn vùng trung tâm thành phố, theo “Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng thành phố Cần Thơ” được Bộ NN&PTNT phê duyệt năm 2012. Hiện tại trên địa bàn còn nhiều vị trí ngập rất sâu khi có lũ, triều cường và mưa, gây ảnh hưởng, trở ngại lớn cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội của TP.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: nhiều kết quả nổi bật trong triển khai Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh

Phú Thọ: nhiều kết quả nổi bật trong triển khai Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh

07 Feb, 10:25 AM

Kinhtedothi - Năm 2025, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030, UBND tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp và bảo vệ môi trường.

“Đô thị bọt biển” sẽ giúp Hà Nội dần giải quyết úng ngập

“Đô thị bọt biển” sẽ giúp Hà Nội dần giải quyết úng ngập

07 Feb, 10:04 AM

Kinhtedothi - Nhiều năm qua Hà Nội phải đối diện với tình trạng ngập úng cục bộ khi đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ. Đi tìm lời giải cho bài toán chống ngập úng của Hà Nội cũng như nhiều đô thị khác của Việt Nam có thể thấy, hướng đi phù hợp nhất là chuyển từ tư duy “kháng cự” sang “thích ứng” với những giải pháp mạnh tay và tầm nhìn dài hạn hơn là chỉ đi khơi thông vài miệng cống.

Cầu Long Biên gặp sự cố nghiêm trọng 

Cầu Long Biên gặp sự cố nghiêm trọng 

07 Feb, 06:40 AM

Kinhtedothi - Theo báo cáo của đơn vị quản lý hạ tầng cầu Long Biên, vào lúc 18 giờ 15 phút ngày 2/2, đã phát hiện hư hỏng nặng tại nút dàn thép mạ thượng giữa ô 10 và ô 11 của nhịp 18. Bản thép tiếp điểm bị đứt toàn bộ tiết diện, các thanh mạ thượng tách rời ở hai nút giàn thượng và hạ lưu, đe dọa trực tiếp đến an toàn công trình cũng như hoạt động giao thông qua cầu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ