Cẩn trọng thật giả căn hộ chung cư

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng loạt dự án chung cư được giới thiệu, tiếp thị trên các phương tiện thông tin đại chúng, tin nhắn điện thoại, email… Nội dung dự án nào cũng đắc địa, hấp dẫn, giá bán cạnh tranh, pháp lý rõ ràng… Tuy nhiên, nếu khách hàng không cẩn trọng sẽ dễ “sa lầy”, rước phiền phức vào thân như tại hàng loạt dự án vừa qua.

Vẽ cái không có

Phần lớn khách hàng mua nhà, đất chủ yếu tin vào những gì nhân viên kinh doanh giới thiệu và cam kết, chứ ít khi yêu cầu chủ đầu tư cho xem những văn bản liên quan đến dự án. Cách đây chưa lâu, khi thi công dự án chung cư Gia Phú (Bình Tân), chủ đầu tư xin chính quyền địa phương và Sở GTVT TPHCM làm một chiếc cầu tạm bắc qua kênh Tham Lương để thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư và cam kết sau khi dự án hoàn thành dự án sẽ tháo dỡ cầu tạm.

Tuy nhiên, trong phối cảnh dự án chủ đầu tư không ngần ngại vẽ một chiếc cầu hoành tráng đấu nối vào khu dân cư hiện hữu để ra đường chính, xem đây như là cầu chính vào dự án. Trong khi đó thực tế con đường vào dự án là con đường khác phải đi qua một nghĩa địa. Khi sự việc vỡ lở mọi người mua nhà mới kiện tụng.
 
Dự án Hưng Ngân Garden (quận 12) xây dựng phần thô vượt tiến độ 30 ngày đã tạo niềm tin cho khách hàng.
Dự án Hưng Ngân Garden (quận 12) xây dựng phần thô vượt tiến độ 30 ngày đã tạo niềm tin cho khách hàng.
Thời gian qua khi đi mua căn hộ chung cư tại các dự án (phần lớn đang trong quá trình thi công) khách hàng ít khi yêu cầu chủ đầu tư cho xem giấy phép xây dựng, chủ quyền sử dụng đất… Do không xem được các thông tin trên nên khách hàng hoàn toàn không biết dự án đã được cấp phép chưa, quy hoạch ra sao, sổ đỏ dự án có bị thế chấp không…

Thậm chí nhiều khách hàng cũng không đọc kỹ hợp đồng mua bán mà cứ ký, đến khi sự cố xảy ra mọi việc đã muộn. Do thị trường BĐS khó khăn nên gần đây hàng loạt chủ đầu tư đã tự điều chỉnh, chẻ nhỏ căn hộ trong khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Việc làm này đã kéo theo nhiều hệ lụy, theo đó những khách hàng đã mua nhà trước đó có thể bị thay đổi diện tích mà không biết trước, những người mua sau vướng “nhà sai phép”. Nếu sự điều chỉnh của chủ đầu tư sau đó không được cơ quan chức năng thông qua, những người mua nhà sẽ không được cấp chủ quyền do sai phép, hạ tầng quá tải…

Làm thật, tạo niềm tin

Thị trường BĐS cạnh tranh ngày càng khốc liệt, lòng tin khách hàng giảm sút do đó sẽ không còn những nhà đầu tư làm ăn chụp giựt mà phải làm thật nếu không sẽ tự đào thải. Ông Ngô Quang Phúc, Giám đốc Kinh doanh CTCP Địa ốc Him Lam, cho biết tất cả các nhân viên tư vấn bán hàng đều được trang bị một bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án để thông tin cho khách hàng khi có yêu cầu.

Gần 1.500 căn hộ tại dự án Him Lam Chợ Lớn (quận 6) được chủ đầu tư chính thức bán ra khi đã bước vào giai đoạn hoàn thiện. Bên cạnh đó, hàng loạt tiện ích như hồ bơi, công viên, cây xanh… cũng được xây dựng xong đưa vào khai thác phục vụ cư dân, tạo niềm tin cho khách hàng.

Do đó khi mở bán 350 căn đợt đầu tiên cách nay 2 tuần đến nay đã có hơn 250 căn hộ đã có chủ.  Hàng loạt dự án Novaland đang triển khai xây dựng cũng được chuyển nhượng, hợp tác lại mà trước đó chủ đầu tư cũ không thể triển khai. Nhờ có kinh nghiệm, năng lực tài chính, hiện nay hàng loạt dự án đang được Novaland triển khai ráo riết tạo niềm tin cho khách hàng.

Tại dự án Hưng Ngân Garden (quận 12) do CTCP Nhà Hưng Ngân làm chủ đầu tư, sau 8 tháng thi công hiện nay block A1 đã được cất nóc, vượt tiến độ 30 ngày và hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, block A2 cũng đã xây đến tầng 17. Với tiến độ thi công vượt thời gian cùng chính sách bán hàng nên đã tạo niềm tin cho khách hàng, do đó toàn bộ 600 căn của block A1 và A2 đến nay đã có chủ.

Cuối tuần qua, chủ đầu tư và đơn vị phân phối Công ty Hoàng Anh Sài Gòn tiếp tục công bố bán block thứ ba của dự án với số lượng 357 căn có diện tích từ 45,5m2 (1 phòng ngủ) đến 80m2 (3 phòng ngủ) giá từ 596 triệu đồng/căn.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Anh Sài Gòn, cho biết bên cạnh tiêu chí “sản phẩm thật-giá trị thật-nhu cầu thật”, dự án thu hút được khách hàng cũng nhờ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Đến nay đã có 500 khách hàng của dự án được vay từ gói này với lãi suất 5%/năm, thời hạn 15 năm và trong thời gian tới BIDV cam kết sẽ tiếp tục tài trợ vốn cho khách mua nhà từ gói hỗ trợ này.

CTCP Đầu tư Xây dựng An Gia Hưng, chủ đầu tư dự án chung cư La Astoria (quận 2), tạo niềm tin tiến độ với khách hàng bằng cách ký kết ngân hàng tài trợ toàn bộ vốn xây dựng cho dự án. Điều này cũng có nghĩa chủ đầu tư không quá phụ thuộc vào dòng tiền từ khách hàng.

Trong khi đó ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Việt An Hòa- nhà phát triển dự án Lotus Apartment (Thủ Đức), tạo dựng niềm tin với khách hàng bằng cách công khai tất cả hồ sơ dự án và những dự án chủ đầu tư đã triển khai trước đó.
Việc yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những thông tin liên quan đến dự án là quyền lợi của người mua cũng là trách nhiệm của chủ đầu tư, thậm chí người mua cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin tài chính, dư nợ liên quan đến dự án. Hàng loạt quyền lợi của người dân sau khi mua nhà như cấp chủ quyền, sở hữu chung-riêng, quy hoạch… đều phụ thuộc từ các văn bản pháp lý này.

 
Luật sư Nguyễn Tấn Hải, Đoàn Luật sư TPHCM