Canada công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 1,7 tỷ USD

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm 5/12, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada. 

Thông tin từ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết, chiến lược này định ra lộ trình toàn diện nhằm làm sâu sắc hơn sự tham gia của Canada tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong thập kỷ sắp tới. 

Đây là kế hoạch đầy tham vọng, khởi động với khoản đầu tư trị giá 2,3 tỷ đô la Canada (tương đương 1,7 tỷ USD) trong 5 năm tới. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao gồm 5 mục tiêu chiến lược liên quan chặt chẽ với nhau. 

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly. Ảnh: Canadian Press
Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly. Ảnh: Canadian Press

Đối với mục tiêu Thúc đẩy hòa bình, tự cường và an ninh, Chính phủ sẽ đầu tư hơn 720,6 triệu đô la Canada, trong đó, 492,9 triệu đô la Canada để củng cố sự hiện diện của hải quân Canada trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tăng cường sự tham gia của quân đội Canada trong các cuộc diễn tập quân sự trong khu vực.

Khoảng 47,4 triệu đô la Canada để khởi động sáng kiến liên ngành mới nhằm xây dựng năng lực an ninh mạng của các đối tác được chọn lựa trong khu vực.

Với mục tiêu mở rộng thương mại, đầu tư và tự chủ chuỗi cung ứng, Canada sẽ đầu tư 244,6 triệu đô la thiết lập Cửa ngõ thương mại Canada tại Đông Nam Á,  văn phòng đại diện đầu tiên của Canada về nông nghiệp trong khu vực nhằm tăng cường, đa dạng hóa nông nghiệp và các mặt hàng nông sản thực phẩm xuất khẩu sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như mở rộng quan hệ về tài nguyên thiên nhiên với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – trong thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Với mục tiêu đầu tư vào con người và giao lưu Nhân dân, Canada sẽ chi 261,7 triệu đô la dành cho chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế ủng hộ nữ quyền để ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương...

Trong mục tiêu xây dựng một tương lai xanh và bền vững, Canada đã cam kết tổng cộng 913,3 triệu đô la nâng cao năng lực cho tổ chức tài chính phát triển FinDev Canada nhằm mở rộng các hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy công tác của tổ chức này tại các thị trường ưu tiên nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng bền vững, chất lượng cao.

Đồng thời củng cố môi trường biển lành mạnh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó bao gồm các biện pháp tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Nhằm tăng cường sự hiện diện, hình ảnh và ảnh hưởng trong khu vực, Canada đã cam kết tổng cộng 147 triệu đô la mở rộng hơn nữa năng lực của các cơ quan đại diện Canada ở nước ngoài và trực thuộc Bộ Các Vấn đề Toàn cầu Canada, cũng như cho một văn phòng mới của tổ chức Châu Á-Thái Bình Dương.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Canada, sau Mỹ, với tổng thương mại hai chiều hàng năm trị giá 226 tỉ đô la Canada.

Tổng cộng các nước thành viên của khối ASEAN đại diện cho một nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với GDP trị giá 3,3 nghìn tỉ USD. Tổng dân số khu vực ASEAN đứng thứ 3 thế giới với dân số 661 triệu người. Tổng thể khối ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Canada. Năm 2021, giá trị trao đổi hàng hóa Canada-ASEAN đạt 31,6 tỉ đô la Canada.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần