Canada, Nhật Bản đồng loạt áp lệnh trừng phạt bổ sung chống Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/3, Nhật Bản và Canada tiếp tục mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và thực thể Nga để phản ứng với chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Nhật Bản ngày 8/3 thông báo  áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 20 quan chức và doanh nhân Nga. Ảnh: Tass
Nhật Bản ngày 8/3 thông báo  áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 20 quan chức và doanh nhân Nga. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 8/3 cho biết nước này quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 20 quan chức và doanh nhân Nga nhằm đáp trả việc Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine .

Danh sách chịu lệnh trừng phạt mới gồm: Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Phó trợ lý thứ nhất của Tổng thống Nga Sergey Kiriyenko, Phó  trợ lý Tổng thống Dmitry Kozak và Thị trưởng Chechnya Ramzan Kadyrov. Ngoài ra, các doanh nhân Rotenberg, Gennady Timchenko và Alisher Usmanov, cùng hai tổ chức gồm Cơ quan Nghiên cứu Internet và công ty quân sự tư nhân Wagner cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng công bố biện pháp bổ sung đối với 12 cá nhân và 10 tổ chức của Belarus. Tokyo cũng đang cấm hoạt động xuất khẩu thiết bị lọc dầu sang Nga và các mặt hàng đa năng tới Belarus, vốn có thể được sử dụng cho quân đội.

Cùng ngày, phía Canada cũng cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với một số cá nhân của Nga.

Trước đó, trong cuộc họp báo ở London hôm 7/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo nước này sẽ đưa thêm 10 cá nhân của Nga vào danh sách trừng phạt.

Nhà chức trách Canada đã bổ sung người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Tổng biên tập kênh RT Margarita Simonyan, người dẫn chương trình truyền hình Vladimir Solovyov, Giám đốc điều hành Channel One Konstantin Ernst, doanh nhân Oleg Deripaska và 5 người khác vào danh sách trừng phạt bổ sung.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế Pavel Krasheninnikov, và các ông Viktor Gavrilov và Dmitry Ivanov, phải chịu các biện pháp hạn chế của Canada.

Các biện pháp trừng phạt của Ottawa cho đến nay đã nhằm vào hàng trăm quan chức trong chính quyền Nga và một số nhà tài phiệt.

Trong một diễn biên liên quan, hôm 7/3, Nga phê duyệt danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có hành động “không thân thiện” nhằm vào Nga, các công ty và công dân nước này.

Theo Tass, danh sách Chính phủ Nga vừa thông qua gồm: Ukraine, Mỹ, Canada, các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Các quốc gia và vùng lãnh thổ được đề cập trong danh sách đều áp đặt hoặc tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga sau khi nước này bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo quy định, Chính phủ Nga cho phép công ty và công dân Nga dùng đồng rúp để trả cho các chủ nợ thuộc các nước/vùng lãnh thổ trong danh sách nói trên. Thủ tục tạm thời mới áp dụng cho các khoản thanh toán vượt quá 10 triệu rúp mỗi tháng (hoặc một số tiền tương tự bằng ngoại tệ).

Trong thời gian tới, mọi giao dịch với các công ty và cá nhân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ không thân thiện sẽ phải được một uỷ ban của Chính phủ Nga phê duyệt.

Đây là một trong những động thái đầu tiên Nga đưa ra để đáp trả các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề của phương Tây sau khi Nga tiến quân vào Ukraine.