Càng được điểm cao, thí sinh càng hồi hộp chờ điểm chuẩn

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Khoảng 20 tiếng nữa, những trường đại học đầu tiên sẽ công bố điểm chuẩn năm 2022. Thời điểm hiện tại, hồi hộp, đứng ngồi không yên là tâm trạng chung của thí sinh, phụ huynh và đặc biệt, những thí sinh đạt điểm càng cao thì càng có xu hướng sốt ruột hơn với điểm chuẩn.

Từ 15-17/9, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn đại học năm 2022
Từ 15-17/9, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn đại học năm 2022

Lướt qua Fanpage chính thức của một số trường Đại học, những thông tin cập nhật về thời gian công bố điểm chuẩn năm 2022 đã nhận được rất nhiều phản hồi của thí sinh và gia đình, chủ yếu bày tỏ mong mỏi biết điểm chuẩn sớm hoặc “đỗ nguyện vọng 1”.

Nguyễn Thu Huyền, trú tại quận Thanh Xuân đăng ký 9 nguyện vọng vào 3 trường Kinh tế tốp đầu gồm: ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính. Câu cửa miệng của em và người thân khi giao tiếp với nhau lúc này là "Có điểm chuẩn chưa?". Huyền kể rằng, các thành viên trong gia đình em cả tuần nay sống trong tình trạng đếm ngược thời gian chờ công bố kết quả xét tuyển.

“Có điểm thi tốt nghiệp THPT rất tốt nên em đăng ký ngành Kiểm toán và Kế toán của 3 trường đại học nêu trên. Tại thời điểm đăng ký xét tuyển, em rất tự tin sẽ đỗ nguyện vọng 1 là ngành Kiểm toán- ĐH Ngoại thương nhưng do chờ đợi lâu, qua nhiều giai đoạn xét tuyển, nộp phí…, em thấy rất hồi hộp, lo lắng, sốt ruột"- thí sinh Thu Huyền cho biết.

Anh Ngô Hà Vinh, trú tại quận Hoàng Mai có con trai đăng ký 3 nguyện vọng vào trường khối kỹ thuật. “Con tôi thích ĐH Bách khoa Hà Nội, đặt mục tiêu đạt 28,5 điểm trở lên với khối A00 nhưng kết quả thi con chỉ đạt 28,25 điểm. Dù điểm số không được như kỳ vọng nhưng tôi vẫn cổ vũ con trai không thay đổi mục tiêu mà vẫn chọn ĐH Bách khoa là nguyện vọng 1 để thỏa niềm mong ước. Vì đọc quá nhiều dự báo của chuyên gia về điểm chuẩn năm nay nên tinh thần tôi vô cùng sốt ruột, hiện chỉ mong biết điểm chuẩn luôn”- anh Vinh chia sẻ.

Cả thí sinh và phụ huynh đều hồi hộp chờ điểm chuẩn
Cả thí sinh và phụ huynh đều hồi hộp chờ điểm chuẩn

Rơi vào trường hợp đủ điều kiện xét tuyển sớm vào Học viện Ngân hàng nhưng Nguyễn Văn Khôi, trú tại quận Cầu Giấy lại hơi chột dạ. Thí sinh này cho biết: “Em đã đọc cách thức đăng ký nguyện vọng của Học viện Ngân hàng cùng hướng dẫn của Bộ và làm tuần tự từng bước; lưu ý rất kỹ về phương thức xét tuyển và mã ngành. Vậy nhưng khi Bộ thông tin về một số thí sinh đăng ký nhầm mã ngành hoặc có sai sót trong thao tác đăng ký, em không dám chắc mình đã thực hiện đúng hết các bước chưa và chỉ khi nào biết kết quả thì lúc ấy em mới yên tâm được".

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, mặc dù trong quá trình thí sinh đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến, Bộ liên tục phát đi thông báo, hướng dẫn các em về quy trình đăng ký xét tuyển cũng như thanh toán lệ phí. Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra trường hợp thí sinh gặp sai sót khi đăng ký như ghi nhầm mã phương thức xét tuyển hoặc tổ hợp xét tuyển.

Để hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm và đối sánh với danh sách nguyện vọng của thí sinh tải từ cơ sở dữ liệu của hệ thống. Trong trường hợp có sai sót, các cơ sở đào tạo xem xét, quyết định đưa thí sinh vào danh sách lọc ảo theo quy trình, đồng thời liên hệ với thí sinh nếu cần thiết. 

Văn bản đưa ra sát giờ công bố điểm chuẩn nhưng phần nào xoa dịu nỗi lo lắng, sốt ruột của thí sinh và gia đình. Đó là, nếu không may xảy ra sơ suất trong quá trình đăng ký nguyện vọng thì thí sinh vẫn được đảm bảo quyền lợi cao nhất của mình.

Theo kế hoạch, từ sau 17 giờ ngày 15/9 đến trước 17 giờ ngày 17/9, các cơ sở đào tạo nhập mức điểm trúng tuyển cùng kết quả xét tuyển lên hệ thống; sau đó rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 để thí sinh tra cứu.

Bộ GD&ĐT lưu ý, từ ngày 16/9 đến trước 17 giờ ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ ngày 30/9.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần