Căng thẳng các nước thuộc khối phương Tây với Nga: Trận chung kết sớm

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc đối địch giữa các nước thuộc khối phương Tây với Nga còn dai dẳng và hiện rất khó dự đoán được về kết cục cuối cùng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Sholz tại Điện Kremlin, Moskva ngày 15/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)  
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Sholz tại Điện Kremlin, Moskva ngày 15/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)  

Nhưng một trận đấu chung kết trên một lĩnh vực nhất định đang được dàn dựng sau khi Nga buộc các nước thuộc diện bị Nga coi là không thân thiện phải thanh toán bằng đồng rúp cho nhập khẩu khí đốt của Nga. Tại cuộc gặp cấp cao vừa rồi, nhóm G7 ra tuyên bố bác bỏ yêu cầu đòi hỏi này của Nga. Phía Nga sau đấy cho biết sẽ không cung ứng khí đốt nữa nếu khách hàng không thanh toán bằng đồng rúp.

Nhóm G7 viện dẫn các hợp đồng cung ứng đã ký kết và cho rằng quyết sách mới nói trên của Nga vi phạm các cam kết này và biến Nga trở thành nhà cung ứng không còn đáng được tin cậy. Nếu hai bên kiên định quan điểm thì kết cục sẽ chỉ có thể là Nga ngừng tiếp tục cung ứng khí đốt cho diện khách hàng này. Bên thua sẽ là bên nhượng bộ và chuyện thắng hay thua ở đây có tác động rất quyết định tới kết cục cuối cùng của cuộc đối địch hiện tại giữa hai bên.

Không cung ứng khí đốt nữa, Nga sẽ bị thiếu hụt so với bình thường về thu nhập và phải tìm kiếm khách hàng mới hoặc tìm nguồn thu nhập mới để bù đắp. Không được Nga tiếp tục cung ứng khí đốt nữa, các khách hàng liên quan phải tìm kiếm nhà cung ứng thay thế hoặc loại năng lượng mới thay thế.

Điểm yếu nhất của các nước này và cũng của nhóm G7 là không thể ngay lập tức và cả trong thời gian tới có thể bù lấp được phần năng lượng thiếu hụt do bị Nga ngừng cung ứng khí đốt. Một khi quan hệ đã xấu đi nghiêm trọng như hiện tại thì Nga đâu còn quan tâm để ý gì nhiều đến những doạ dẫm hay cáo buộc của các địch thủ kia. Bên này o ép bên kia bằng mọi giá thì bên kia đáp trả bên này cũng bằng mọi giá.

Nga có nhiều lý do hơn phía bên kia để không thể nhượng bộ. Hai bên có một trận đấu chung kết sớm vì thế. Ai dai sức chịu đựng hơn ai, ai kiên định ý chí và bản lĩnh hơn ai, và ai dám chấp nhận trả giá đắt hơn ai là những câu hỏi sẽ được trả lời ở trận này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần