Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo: Sân sau không yên bình

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Căng thẳng vùng ranh giới giữa Serbia và Kosovo bất ngờ leo thang chưa từng thấy sau khi súng đã nổ ở vùng phía Bắc Kosovo và phía Serbia đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Cảnh sát đặc nhiệm Kosovo bảo đảm an ninh gần cửa khẩu biên giới Jarinje. Ảnh: AFP
Cảnh sát đặc nhiệm Kosovo bảo đảm an ninh gần cửa khẩu biên giới Jarinje. Ảnh: AFP

Bản chất của vụ việc vẫn là việc người Serbia thiểu số ở Kosovo có những hình thức và mức độ phản kháng quyết liệt một số biện pháp chính sách đối với người Serbia ở vùng phía Bắc của Kosovo.

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo đã dai dẳng từ lâu và chắc chắn sẽ vẫn còn như vậy trong tương lai vì Serbia không công nhận Kosovo là nhà nước độc lập. Ở châu Âu, NATO và EU đều chấp nhận thực trạng này. Vì thế NATO vẫn duy trì lực lượng không nhỏ ở Kosovo để bảo vệ an ninh và ranh giới cho Kosovo. Nhưng trong bối cảnh tình hình hiện tại ở châu Âu thì căng thẳng leo thang giữa Serbia và Kosovo lại có thể đặc biệt tai hại, thậm chí còn có cả nguy hại nữa đối với Mỹ, EU, NATO và đồng minh.

Ưu tiên và mối quan tâm hàng đầu của phe này là đối phó Nga. Vì thế, họ rất cần yên bình tại những vùng ở châu Âu được coi là sân sau hoặc hậu phương như vùng bán đảo Bancan, đặc biệt yên bình giữa Serbia và Kosovo. Bùng phát một cuộc chiến tranh ở vùng sân sau này, chẳng hạn như giữa Serbia và Kosovo, sẽ không những làm cho châu Âu thêm hỗn loạn và bất định về chính trị an ninh và ổn định mà còn có thể hủy hoại những nỗ lực của họ nhằm tập hợp lực lượng ở châu Âu cùng đối phó Nga, làm cho phe này khó khăn và khó xử trong việc duy trì sự thống nhất quan điểm và phối hợp hành động để cùng đối phó Nga.

Xung khắc giữa Serbia và Kosovo càng quyết liệt và càng dai dẳng thì phe này càng khó thuyết phục Serbia chấp nhận để cho Kosovo có thể gia nhập NATO, EU và Liên Hợp quốc. Ngoài ra, nếu không bình ổn được tình hình chính trị an ninh và xử lý ổn thỏa mối bất hòa giữa Serbia và Kosovo thì phe này không thể ngăn cản được Trung Quốc và Nga tiến triển thành công trong chủ trương chinh phục khu vực sân sau này.

Đọc tiếp