Căng thẳng Nga-Ukraine: Liên hợp quốc kêu gọi ngăn xung đột bằng mọi giá

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo kêu gọi các bên cần ngăn ngừa xung đột bằng mọi giá sau khi Nga chính thức công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở Donbass.

Ngày 21/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn cấp về vấn đề Ukraine.
Ngày 21/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn cấp về vấn đề Ukraine.

Ngày 21/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn cấp về vấn đề Ukraine, sau khi Nga chính thức công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở Donbass (miền Đông Ukraine) và triển khai quân đội đến hai khu vực này. Đây là cuộc họp thứ ba của Hội đồng Bảo an LHQ về Ukraine trong những tuần gần đây.

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo bày tỏ lấy làm tiếc về việc Nga triển khai quân đội tại miền Đông Ukraine, đồng thời kêu gọi các bên cần ngăn ngừa xung đột bằng mọi giá.

Tổng thư ký LHQ  Antonio Guterres nói rằng Nga đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine khi quyết định công nhận miền đông Ukraine là các thực thể độc lập, theo người phát ngôn của Liên hợp quốc.

Đại diện của Trung Quốc tại LHQ cho biết Bắc Kinh đang theo dõi sát các diễn biến ở Ukraine, đồng thời kêu gọi tất cả các bên cùng kiềm chế, hướng tới các nỗ lực ngoại giao và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun nhấn mạnh rằng Bắc Kinh hoan nghênh và khuyến khích tất cả nỗ lực nhằm tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, trưởng phái đoàn thường trực của Mỹ tại LHQ đã chỉ trích động thái trên của Nga.

Phía Mỹ cho biết sẽ đưa ra lệnh trừng phạt đối với Nga trong ngày 22/2. "Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine," Đại sứ Linda Thomas-Greenfield nói với các phóng viên sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 21/2.

Theo Aljazeera, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với ngoại trưởng Trung Quốc về tình hình Ukraine và Triều Tiên. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, trong cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo tồn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Các nước phương Tây đã nhiều lần cảnh báo Nga không chính thức công nhận các khu vực ly khai ở Donetsk và Luhansk.

Cộng đồng quốc tế đang hy vọng với vai trò dẫn dắt của Hội đồng Bảo an LHQ, các bên liên quan sẽ kiềm chế tối đa, tìm kiếm giải pháp thông qua con đường ngoại giao, không để chiến tranh xảy ra và hàng triệu người dân vô tội sẽ lại rơi vào cuộc khủng hoảng không có hồi kết.

Tại cuộc họp, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho rằng các cường quốc phương Tây cần "suy nghĩ thấu đáo" và không làm nghiêm trọng hóa tình hình. Ông Nebenzya khẳng định Moscow luôn "sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao" cho những căng thẳng hiện nay.

Trong bối cảnh nhiều nước tại Hội đồng Bảo an LHQ đánh giá việc Nga đưa quân tới Luhansk ở Donbass là nhằm mở đường cho kế hoạch chiếm đóng Ukraine, Moscow nêu rõ hành động này là nhằm mục đích gìn giữ hòa bình, bảo vệ hàng trăm nghìn công dân được cấp hộ chiếu Nga đang sinh sống tại đây.

Về phần mình, Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya khẳng định biên giới của quốc gia này không thay đổi, bất kể Nga có hành động gì.

Aljazeera đưa tin, trong một tuyên bố sáng 22/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đã hủy hoại các nỗ lực hòa bình, đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ không có bất cứ nhượng bộ nào về lãnh thổ. “Chúng tôi đang ở trên chính mảnh đất của mình. Chúng tôi không sợ bất cứ điều gì hay bất kỳ ai. Chúng tôi không nợ ai cả và sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào về lãnh thổ,” Tổng thống Zelensky nói.

Ông Zelensky khẳng định Ukraine vẫn cam kết tiến hành các nỗ lực hòa bình và ngoại giao sau khi Nga chính thức công nhận 2 nước công hòa tự xưng trên.