Căng thẳng Nga - Ukraine: Tìm cơ hội trong “bão tố”

Nguyễn Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiến sự Nga - Ukraine tác động mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư dao động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây cũng là cơ hội nếu biết chọn kênh đầu tư phù hợp.

Nhà đầu tư “vào hầm trú ẩn”

Ngay sau thông tin căng thẳng giữa Nga và Ukraine xảy ra, các thị trường tài chính phản ứng ngay lập tức. Theo đó, hầu hết thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc kéo theo chứng khoán Việt cũng đỏ rực.

Ngược lại với sự đi xuống của chứng khoán là giá vàng tăng mạnh, vượt 68 triệu đồng/lượng. Các tài sản chính có tính phòng thủ cao như dầu thô, khí đốt, vàng lại ghi nhận mức tăng phi mã.

Thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ảnh Thanh Hải
Thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ảnh Thanh Hải

Nhìn vào các chỉ số tăng giảm của thị trường sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra đã phản ánh tâm lý lo ngại chung của nhà đầu tư toàn cầu. Giới chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh tâm lý e ngại rủi ro bao trùm, vàng với vai trò như một “nơi trú ẩn” tài sản an toàn có sức hấp dẫn đối với giới đầu tư. Giá vàng hiện vẫn đang đứng vững ở vùng giá cao nhất trong vòng hơn 8 tháng qua.

Giám đốc phân tích Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam Nguyễn Thế Minh cho rằng, việc thị trường phản ứng với tin tức này là điều có thể dự báo trước. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những ảnh hưởng về tâm lý. Thời điểm này, các nhà đầu tư cần xem xét liệu yếu tố bất ổn chính trị đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa, đồng thời xem xét về góc độ thị trường để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Thực tế cho thấy thị trường nhiều lần phản ứng thái quá với các biến cố chính trị lớn trong giai đoạn đầu của các sự kiện đó.

Phân tích về những tác động xung đột giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng như thế nào tới các lĩnh vực đầu tư trong nước, Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni Lâm Minh Chánh nhận định, nếu chiến tranh Nga - Ukraine còn kéo dài, cộng thêm tính lo xa của người Việt thì giá vàng trong nước sẽ khó xuống. Tuy nhiên, nhà đầu tư không chuyên không nên tham gia thị trường vì sẽ chịu rất nhiều rủi ro. Còn với những nhà đầu tư theo dõi sát tình hình trong nước và quốc tế, có thể lướt sóng ngắn hạn với giá vàng thời điểm này. “Ngay trong bối cảnh Nga - Ukraine xung đột kéo dài, kinh tế Việt Nam và DN Việt cũng ít bị ảnh hưởng. Do đó, những ảnh hưởng về kinh tế hoàn toàn nhẹ và được khoanh vùng”- ông Chánh nêu quan điểm.

Cơ hội đầu tư dài hạn 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đồng tiền không thể nằm im, đặc biệt khi lạm phát đang có dấu hiệu tăng cao hơn nữa, song hành cùng giá dầu đã phá đỉnh 100 USD/thùng. Vì vậy, đâu là kênh đầu tư an toàn, đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Chỉ ra cơ hội đầu tư từ xung đột Nga - Ukraine, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập FIDT cho rằng, xung đột chính trị đã bùng nổ và ảnh hưởng tiêu cực tới các loại tài sản rủi ro. Ngược lại, nhóm phòng thủ tăng như vàng, còn dầu chủ yếu do đứt gãy nguồn cung, khi cầu vượt cung thì giá tăng. Theo ông Tuấn, đây là cơ hội đầu tư dài hạn chất lượng. Vì cơ bản trong ngắn hạn, tài sản rủi ro đầu giảm bởi tâm lý. Tổng thể cuộc chiến này không ảnh hưởng nhiều tới toàn cầu.

“Chiến tranh luôn là cơ hội để mua cổ phiếu với giá rẻ hơn bởi thị trường sau đó sẽ hồi phục nhanh chóng. Huống chi là một cuộc giao tranh cách xa Việt Nam. Có nhiều cơ hội trong cuộc chiến này đến từ lệnh cấm vận, trừng phạt của EU, Mỹ với Nga. Do đó, sự kiện này sẽ có nhiều cơ hội hơn là rủi ro. Vậy thì lúc này hãy quan sát và phân tích kỹ để nhìn nhận các cơ hội”- ông Tuấn thông tin thêm.

Đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni Lâm Minh Chánh cho rằng, chỉ số Vn-Index, giá cổ phiếu không hẳn cứ thế mà xuống, mà sẽ xuống rồi lên, lên rồi xuống. Ai cũng đoán được trend (xu thế) là giảm, nhưng giảm đến mức nào và khi nào phục hồi thì khó ai đoán đúng. Thị trường sẽ tạo sóng cho các nhà đầu tư lướt sóng, kinh doanh ngắn hạn. Nhưng hãy cẩn thận, nếu thị trường rớt sâu thì cổ phiếu rác, cổ phiếu 'bơm thổi sẽ rớt sâu hơn và có nguy cơ ''đi về nơi sâu lắm''.

Những nhà đầu tư cần trả lời được các câu hỏi về giá trị nội tại của cổ phiếu/DN mình đang nắm giữ có thật sự bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh Nga - Ukaraine? Đối với những cổ phiếu/DN có giá trị nội tại, đo bằng giá trị hiện tại của dòng tiền lợi nhuận tự do, không bị ảnh hưởng nhiều thì giá cổ phiếu có xuống theo thị trường rồi cũng lên lại. Cổ phiếu có giá trị tốt sẽ bật tốt hơn thị trường sau khi hết bị ảnh hưởng của tin chiến tranh.

Bên cạnh thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản cũng là kênh đầu tư có nhiều tiềm năng trong năm 2022. Ông Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ tài chính bất động sản FINA đưa ra khuyến nghị, cơ hội đầu tư bất động sản luôn có, nhưng nhà đầu tư phải đánh giá được khả năng chấp nhận rủi ro của mình là gì. Nên bắt đầu đối với thị trường mình đã nắm rõ, biết rõ. Không nên đi quá xa khu vực mình ở, vì sẽ xảy ra tình trạng rủi ro chênh lệch thông tin rất lớn.