DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Căng thẳng Ukraine, Syria sẽ đẩy giá vàng tăng trong tuần tới?

31-08-2014 07:28
Kinhtedothi - Đa số các dự báo cho rằng, tuần tới giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng do căng thẳng ngày càng tăng ở Ukraine, Syria…

Theo khảo sát của Kitco News về dự báo giá vàng thế giới tuần từ 1-5/9/2014, đa số các ý kiến đưa ra dự báo giá sẽ tăng trong tuần tới. Cụ thể, có 40,9% số người trả lời cuộc khảo sát cho rằng, tuần tới giá sẽ tăng, 27,3% dự báo giá giảm, 31,8% dự báo giá đi ngang. Tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Bất ổn địa chính trị tiếp tục chi phối giá vàng

Những người dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới tin rằng những bất ổn địa chính trị vẫn sẽ hỗ trợ đẩy giá vàng đi lên.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho biết: Với những căng thẳng ngày càng tăng ở Ukraine và khả năng sẽ xảy ra một cuộc tấn công của Mỹ vào ISIL (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant) bên trong Syria, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu dự trữ vàng an toàn. Thêm vào đó, chúng tôi vẫn đang tích cực tìm kiếm sự phục hồi của giá vàng kể từ các đợt bán tháo vào hồi đầu tháng”.

Tuy nhiên, ở phía những người dự báo giá giảm lại cho rằng, tăng giá vàng do tác động của vấn đề địa chính trị chỉ có tác động ngắn hạn và các yếu tố khác vẫn là áp lực chính cho giá vàng. Họ cho rằng, sự căng thẳng địa chính trị hiện nay không chắc khiến giá vàng có thể duy trì ở một mức giá cao hơn khi mà thị trường hàng hóa đang suy giảm mạnh. Giá trị hàng hóa hiện tại của vàng khi so sánh với dầu, đồng và bạc là mức 1.215 USD/oz, trong đó bao gồm cả mức lợi nhuận 70 USD/oz. Khi giảm mức lợi nhuận này, giá vàng sẽ tiếp cận mức giá trong phạm vi 1.100 – 1.210 USD/oz vào cuối năm nay.

Một số nhà phân tích khác thì cho biết giá vàng sẽ tiếp tục duy trì trong một phạm vi nhất định như hiện nay.

Ông Frank Lesh, nhà mô giới, nhà phân tích thị trường kỳ hạn cao cấp của FuturePath Trading cho biết: Vàng vẫn còn bị mắc kẹt trong một phạm vi do điều kiện nền kinh tế được cải thiện, nguy cơ lãi suất tăng cao và chỉ số sức mạnh của đồng đô la Mỹ được tăng cường. Trong khi đó, thị trường vàng lại bị chi phối bởi các vấn đề địa chính trị, theo đó nhu cầu dự trữ an toàn gia tăng đã hỗ trợ thị trường. Tình trạng này có thể thay đổi nhanh chóng, nhưng nếu căng thẳng đi đến đỉnh điểm, thì khi đó những gì phải làm là đầu cơ thương mại và chờ đợi thị trường tìm ra một hướng đi nhất định. Do đó, “tôi giữ quan điểm giá vàng sẽ trung lập trong thời điểm này”- Frank Lesh nhận định.

Giá vàng đã có xu hướng tăng trong tuần trước

Tuần trước, đa số những người tham gia vào cuộc khảo sát vàng đã dự báo giá vàng tuần 25-29/8 sẽ giảm. Tuy nhiên, tính đến trưa cuối tuần, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Comex đã tăng khoảng 8 USD so với mức giá chốt phiên tuần trước.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần trước
Diễn biến giá vàng thế giới tuần trước

Diễn biến trong tuần trước, giá vàng đã hiện rõ xu thế tăng giá (như trong biểu đồ). Trong đó, phiên đầu tuần khởi đầu ở giá 1.276 USD/oz, và cao điểm giá trong tuần là 1.293 USD/oz lúc 8h00 sáng 28/8, sau đó có giảm nhẹ về giá chốt tuần 1.287 USD/oz.

Với diễn biến này, giá vàng thế giới tuần qua vẫn tiếp tục chi phối giá vàng trong nước cũng có xu hướng đi lên trong tuần. Trong đó, giá khởi điểm tuần 36,3 triệu đồng/lượng, sau đó có giảm nhẹ ở phiên liền kề, rồi lại tăng trở lại và đạt đỉnh giá trong tuần 36,42 triệu đồng/lượng. Và, giá chốt tuần 36,4 triệu đồng/lượng vẫn cao hơn giá đầu tuần.

Diễn biến giá vàng SJC tuần trước (màu đỏ- mua, màu xanh - bán)
Diễn biến giá vàng SJC tuần trước (màu đỏ- mua, màu xanh - bán)

Như vậy, nếu kịch bản chi phối giá vàng thế giới đến giá vàng trong nước tiếp tục diễn ra trong tuần tới, theo dự báo mà Kitco News đã thực hiện, diễn biến giá vàng trong nước tuần sau cũng sẽ xu hướng tăng cao hơn tuần này. Tuy nhiên, mức giá cụ thể thì không có dự báo nào đưa ra được. Trong khi đó, nếu xảy ra giảm giá như 27,3% dự báo, đáy giá vàng thế giới tuần sau có thể về 1.210 USD/oz, tương đương giá quy đổi chỉ 30,94 triệu đồng/lượng./.

TAG: