Cảnh báo 2 triệu người Nhật trú ẩn trước siêu bão

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơn bão Nanmadol có vận tốc lên tới 270km / h  vào ngày 17/9 gần hòn đảo Minami Daito.

Đài truyền hình quốc gia NHK cho biết hai triệu người ở Nhật Bản đã được cảnh báo và yêu cầu trú ẩn trước khi cơn bão Nanmadol xuất hiện.

Cơn bão dự kiến ​​sẽ tiếp cận hoặc đổ bộ vào Nhật Bản hôm nay. Ảnh: EPA
Cơn bão dự kiến ​​sẽ tiếp cận hoặc đổ bộ vào Nhật Bản hôm nay. Ảnh: EPA

NHK cho biết các hướng dẫn sơ tán cấp độ bốn - mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo bão ở Nhật Bản, đã được đưa ra với người dân ở Kagoshima, Kumamoto và Miyazaki ở khu vực phía nam Kyushu.

Cơ quan thời tiết của Nhật Bản cũng ban hành cảnh báo cao nhất cho khu vực Kagoshima. Đây là cảnh báo đặc biệt liên quan đến bão đầu tiên được ban bố bên ngoài khu vực Okinawa kể từ khi hệ thống cảnh báo hoạt động vào năm 2013.

Cơ quan thời tiết cho biết cơn bão Nanmadol có vận tốc lên tới 270km/h  vào ngày 17/9 gần hòn đảo Minami Daito, cách đảo Okinawa 400km về phía đông. 

Cơn bão dự kiến ​​sẽ tiếp cận hoặc đổ bộ vào ngày hôm nay ở phía nam tỉnh Kagoshima ở Kyushu, sau đó di chuyển lên phía bắc vào ngày hôm sau trước khi hướng tới hòn đảo chính của Nhật Bản.

Nhật Bản đang trong mùa bão và phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm, thường xuyên có những trận mưa lớn gây ra lở đất hoặc lũ quét.

Các nhà khoa học cho biết tình trạng biến đổi khí hậu cũng đang làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các cơn bão và khiến các hình thái thời tiết khắc nghiệt như hạn hán và lũ quét xuất hiện thường xuyên và dữ dội hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần