Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh báo mới nhất của Nga liên quan đến thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen

Kinhtedothi - Đại diện Nga tại Liên hợp quốc nhận định Moscow có thể sẽ không đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen nếu các yêu cầu của nước này không được đáp ứng.
Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky. Ảnh: AP

Theo hãng tin Tass, trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình Soloviev Live ngày 14/10, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky cho biết thỏa thuận ngũ cốc qua Biển Đen  khó có thể được gia hạn trong tình hình hiện nay.

Theo ông Polyansk, lãnh đạo LHQ đã có những nỗ lực cần thiết đối với các cam kết trong thỏa thuận đạt được hồi tháng 7 vừa qua, song Moscow nhận thấy chưa có nhiều thay đổi với các điều khoản từ phía Nga theo đúng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Tổng thư ký LHQ và các quan chức LHQ đang nỗ lực thuyết phục chúng tôi rằng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen không đi “sai hướng” tại Ukraine. Bên cạnh đó, họ đang nỗ lực để thực hiện các điều khoản khác của thỏa  thuận nhằm tạo điều kiện xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga. Các yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng để Nga cân nhắc có tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngũ cốc hay không”.

Trước đó, hôm 13/10, ông Gennady Gatilov - Đại diện thường trực của Nga ở LHQ cảnh báo Moscow có thể rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.

Theo ông Gatilov, Nga có thể từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc Ukraine do LHQ làm trung gian nếu các điều khoản về việc tạo thuận lợi cho xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và phân bón của Nga không được thực hiện. "Nếu chúng tôi thấy không có gì thay đổi với phía Nga theo đúng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, thì xin lỗi, chúng tôi sẽ phải xem xét lại thoả thuận này” - ông Gatilov nói.

Đại diện Nga tại LHQ cho rằng, "có khả năng” Moscơ rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen. “Chúng tôi không chống lại việc giao thương sản phẩm ngũ cốc, nhưng thỏa thuận này cần có sự bình đẳng và được thực hiện công bằng bởi tất cả các bên" - nhà ngoại giao Nga lưu ý thêm.

Ông Gatilov cho biết, Nga đã gửi thư cho Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hôm 12/10 đề ra một danh sách các khiếu nại. Theo kế hoạch, các quan chức LHQ sẽ có mặt tại Moscow vào ngày 16/10 để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận.

Thỏa thuận ngũ cốc do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng 7 mở đường cho Ukraine nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen. Trước đó, các cảng biển này bị đóng cửa sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo thỏa thuận các bên ký kết, Nga được đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này. Ở chiều ngược lại, Nga sẽ cung cấp tất cả điều kiện cho các tàu chở ngũ cốc của Ukraine rời khỏi các cảng ở Biển Đen.

Phía Moscow cho rằng, những cam kết của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về việc gỡ bỏ trở ngại đối với việc xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và phân bón của Nga do lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng thiếu tính khả thi, khó thực hiện.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nói rằng đại diện của tổ chức “giữ liên lạc thường xuyên với quan chức Nga, cũng như giới chức từ Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ nhằm tháo gỡ những trở ngại cuối cùng, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga". Ông Dujarric cũng khẳng định Tổng thư ký Guterres vẫn cam kết với những nỗ lực đó, cũng như việc gia hạn và mở rộng thỏa thuận ngũ cốc.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

02 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

31 Oct, 10:46 AM

Kinhtedothi -  Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh điểm tương đồng giữa khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump và “Giấc mơ chấn hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”, tầm nhìn trung tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ