Cảnh báo sớm bão số 6, lơ là chủ quan sẽ rất nguy hiểm

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã nhấn mạnh như trên khi đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại tỉnh Quảng Ngãi ngày 9/11.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường làm việc với tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Ngọc Hà 
Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chủ động ứng phó bão số 6, địa phương đã xây dựng phương án, tập trung đảm bảo an toàn và lên phương án di dời hàng vạn người dân vùng xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão và mưa lũ đến nơi an toàn.
“Hiện, toàn bộ tàu thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã vào nơi trú tránh an toàn. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã thành lập 2 Sở Chỉ huy tiền phương tại huyện Lý Sơn và huyện Đức Phổ. Dự kiến khi có tình huống khẩn cấp sẽ tổ chức di dời hơn 3.600 hộ, hơn 13.600 nhân khẩu tại các khu vực nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão…” – ông Bính cho hay.
Sau khi đi kiểm tra tình hình ứng phó bão số 6 thực tế tại cảng Sa Huỳnh và công tác phòng chống lũ vùng trũng hạ du sông Trà Câu (xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao công tác chuẩn bị và phương án ứng phó bão của tỉnh Quảng Ngãi.
 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm hỏi, động viên người dân vùng biển tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Ngọc Hà. 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, bão số 6 có diễn biến phức tạp, cường độ cao. Khả năng bão sẽ cập bờ vào ban đêm và thời gian lưu bão rất dài. Do đó, đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần rà soát, kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền và cư dân vùng ven biển, giảm thiểu thiệt hại do sóng to, gió lớn; đảm bảo an toàn cho người và lồng bè nuôi thủy sản trên biển.
Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra các vùng trũng thấp và vùng nguy cơ sạt lở, các khu vực xung yếu. Chuẩn bị chu đáo công tác di dân, đảm bảo an toàn cho người dân; kiểm tra an toàn hồ chứa và quy trình xả lũ, không làm ảnh hưởng đến vugnf hạ du... 
“Đề nghị địa phương phải cảnh báo sớm, đây là cơn bão rất lớn. Không nên chủ quan. Chúng tôi cho rằng, đối với ứng phó với thiên tai, tinh thần chủ động nâng cao bao nhiêu vẫn thấy thiếu, lơ là chủ quan sẽ rất nguy hiểm” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.