Cảnh giác với cuộc gọi lừa đảo cước viễn thông quốc tế

Thu Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/4, đại diện Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) cho biết, đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lạ từ các đầu số: (+4872977…+ 67488453098,+ 67488453099,+ 67488453007,+ 67488453084, +48700001319…).

Chia sẻ với báo chí, phía VNPT VinaPhone khẳng định, đây thực chất là các cuộc gọi nháy máy từ nước ngoài về, hoặc là cuộc gọi ngắn hay tin nhắn có nội dung yêu cầu khách hàng gọi lại để lừa đảo. Để tránh thiệt hại cho khách hàng, VNPT VinaPhone khuyến cáo, người dùng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình.
 
Đặc biệt, vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp. Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người gọi chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn.
Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, VinaPhone đã đưa ra một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh. Cụ thể, đó là các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu, 2 số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam). Các cuộc gọi này xuất hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.
VinaPhone cũng cảnh báo khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiệu như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.
Đối với trường hợp các cuộc gọi lạ từ nước ngoài với nội dung: "Tổng đài VNPT xin thông báo số của quý khách sẽ bị khóa trong 2 giờ nữa, xin liên hệ lại để biết thêm chi tiết…", đại diện VinaPhone khẳng định các cuộc gọi trên không phải của VNPT mà là của đối tượng lừa đảo. Tuyệt đối không gọi lại số điện thoại theo hướng dẫn. Tổng đài 18001091 của VNPT VinaPhone sẽ tiếp nhận mọi phản ánh của người dùng về các trường hợp kể trên để kịp thời giải quyết.
Hiện, VNPT VinaPhone đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo, giữ an toàn cho khách hàng. Đồng thời, thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài CSKH…