Cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ còn bao nhiêu mặt bằng chưa được giải phóng?

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đã hoàn thành hơn 70%. Khối lượng công việc còn lại không nhiều nhưng được đánh giá sẽ có nhiều khó khăn.

Công tác GPMB cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ vẫn còn nhiều khó khăn.
Công tác GPMB cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ vẫn còn nhiều khó khăn.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, theo báo cáo từ địa phương thì dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ GPMB được 23,9km/32,53km (đạt 73,5%).

Như vậy, khối lượng công việc GPMB còn lại không nhiều nhưng địa phương đánh giá là sẽ có nhiều khó khăn. Mới đây nhất, trong cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Trị với các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan về tiến độ GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến nhận định: “Mặc dù khối lượng công việc còn lại không nhiều nhưng tính chất, mức độ khó khăn lớn hơn do phải đền bù, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi ở mới”.

 

Dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài 65,7km. Đoạn qua tỉnh Quảng Trị có chiều dài 32,53km, đi qua địa bàn các huyện Vĩnh Linh 14,25km, Gio Linh 11,9km và Cam Lộ 6,38km.

Để đảm bảo tiến độ công tác GPMB, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các huyện trong vùng dự án như: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ cần khẩn trương hoàn thành công tác áp giá, công khai đối với khối lượng GPMB còn lại trong tháng 2/2023.

“UBND các huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tập trung thời gian cao nhất bám sát từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ và nhận tiền bàn giao mặt bằng đảm bảo theo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ yêu cầu” – lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị lưu ý các Sở, ngành và đơn vị liên quan cần kiểm soát chặt chẽ chi phí đền bù GPMB đảm bảo công khai, minh bạch, không để phát sinh khiếu nại, khiếu kiện; thất thoát, lãng phí; phối hợp với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các địa phương để kịp thời tham mưu UBND tỉnh xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB.

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương, đẩy nhanh tiến độ trong công tác thẩm định hồ sơ dự án xây dựng các khu tái định cư để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp các địa phương để sớm giải quyết các kiến nghị về việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt đối với các trường hợp bổ sung, phát sinh; Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai các thủ tục lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện các hạng mục của công tác GPMB.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần