DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa: Còn nhiều vướng mắc

Bài, ảnh: Thanh Minh
28-09-2016 14:02
Năm 2012, Phú Xuyên tập trung thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp. Mục tiêu là tạo bước đột phá để hình thành các vùng chuyên canh tập trung, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho nông dân.
Tin liên quan
Sau khi DĐĐT, bình quân mỗi hộ chỉ còn từ 1 - 2 thửa, tạo tiền đề xây dựng các cánh đồng lớn.

Dồn điền đổi thửa tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung tháo gỡ khó khăn, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (sổ đỏ) cho các hộ dân. UBND huyện chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Phú Xuyên tổ chức nhiều hội nghị giao ban tại các xã, thị trấn và một số thôn, đội sản xuất để hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong cấp sổ đỏ. Tính đến ngày 15/9/2016, UBND huyện Phú Xuyên đã tiếp nhận 5.489 hồ sơ, đã in và cấp được 3.060 sổ đỏ cho các hộ. Tuy nhiên, tiến độ cấp sổ đỏ trên địa bàn huyện còn chậm, mới chỉ đạt 6,15% tổng số giấy chứng nhận cần cấp. Nguyên nhân chính làm chậm tiến độ là do trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Một số địa phương khi triển khai DĐĐT chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, còn nóng vội, chưa tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Cá biệt một số nơi, UBND xã, các thôn, đội khi DĐĐT, phát sinh đơn thư khiếu kiện, dẫn đến không thực hiện được việc giao đất thực địa theo kế hoạch. Mặc dù toàn huyện đã DĐĐT được 8.874/8.600ha, đạt 103% kế hoạnh TP giao, nhưng vẫn còn một số thôn, xóm chưa hoàn thành việc giao ruộng tại thực địa.
Một nguyên nhân nữa là tại một số địa phương, các cấp chính quyền chưa thực sự vào cuộc. Trình độ chuyên môn của cán bộ một số nơi còn yếu, hoặc không tham gia công tác DĐĐT ngay từ đầu nên khi tiếp quản công việc còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Hệ thống bản đồ, hồ sơ địa chính được thành lập từ lâu, hiện trạng đã sai lệch nhiều nên khi chỉnh lý mất nhiều thời gian. Hệ thống hồ sơ giao ruộng khi DĐĐT còn thiếu, không đồng bộ gây nhiều khó khăn khi chỉnh lý bản đồ. TP và huyện đã có hướng dẫn, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho các hộ. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn chưa chủ động trong việc cập nhật và phổ biến những quy định hướng dẫn của TP, của huyện đến các thôn, đội sản xuất để triển khai dẫn đến tiến độ cấp sổ đỏ chậm.
Để tháo gỡ những bất cập, tồn tại trên, thời gian tới, UBND huyện Phú Xuyên sẽ chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện công tác DĐĐT và cấp sổ đỏ sau DĐĐT. Huyện cũng tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong công tác DĐĐT tại các thôn, đội sản xuất. Đồng thời, triển khai hoàn thiện hồ sơ cấp mới, cấp đổi sổ đỏ trên tinh thần kế thừa tối đa các tài liệu, bản đồ và sơ đồ đã có, không chờ kết quả đo đạc. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương nêu cao vai trò, trách nhiệm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai theo Luật Đất đai, tránh tình trạng lấn chiếm, tranh chấp. Phú Xuyên phấn đấu đến hết năm 2016 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu cấp sổ đỏ sau DĐĐT.