Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Câu chuyện nước ion kiềm và thông tin y học chính thống

Thành Thực
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần đây, những lời quảng cáo công dụng của nước ion kiềm với những lợi ích của nó đầy rẫy trên các trang mạng xã hội.

Những lợi ích của nước ion kiềm có thể kể: phòng ngừa các bệnh về đường ruột; ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ; trung hòa axit dư trong cơ thể, loại bỏ vi khuẩn; thanh lọc cơ thể tối ưu… Thậm chí, có lời quảng cáo của một vài “bác sĩ” cho rằng nước ion kiềm có thể điều trị bệnh ung thư. Sản phẩm nước ion kiềm vì thế được nhiều người tin tưởng và mua dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm máy lọc nước ion kiềm cũng được tung ra thị trường…

Vậy nước ion kiềm có thực sự tốt cho sức khỏe không? Nhiều chuyên gia đã lên tiếng về sự ngộ nhận loại nước này.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Tất Khánh Dương, Tổ trưởng tổ Dinh dưỡng tiết chế - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, nước ion kiềm là nước có độ pH khoảng 8,5 - 9,5, dùng trực tiếp mà không cần đun sôi. Bác sĩ Dương cho biết, nước ion kiềm đóng chai có chất điện giải, tốt cho cơ thể, nhưng không phải là thuốc. Vì vậy, loại nước này không thể giúp chữa bệnh. Lợi ích nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe vẫn chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, một số tác hại do việc uống nước ion kiềm quá nhiều có thể kể đến như rủi ro về việc phá vỡ mức độ pH bình thường của cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa (độ pH trong máu tăng lên trên mức bình thường) gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn ói, co giật cơ, run tay, ngứa ran ở mặt, bàn tay hoặc bàn chân.

Mới đây, giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ về nước ion kiềm trên trang cá nhân. Ông viết: “Là một giáo sư hóa học, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm nêu nhận định của mình trước nhiều người cho rằng uống nước ion kiềm tốt cho sức khỏe. Thậm chí có một số máy làm nước ion kiềm có độ pH trên 9,5.

“Tuy độ pH trong dạ dày của con người thường có axit, dao động trong khoảng từ 1,5 đến 3,5. Độ pH này giúp tiêu hóa thức ăn bằng cách phân hủy các protein, kích thích tiết ra enzyme tiêu hóa, và giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại có thể được ăn vào cùng thức ăn. Khi uống nước có độ kiềm cao vào dạ dày sẽ bị trung hòa bớt từ axit trong bao tử nên nước với độ pH dưới 8,5 vẫn an toàn. Tuy nhiên nước có độ kiềm quá cao có thể hại các mô tế bào trước khi đến dạ dày”…

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn, dùng nước kiềm trị bệnh không phải là mới, bắt đầu từ Robert O. Young, người được coi là cha đẻ của "liệu pháp axit - kiềm" ở Mỹ. Năm 2002, Young xuất bản cuốn sách có tên “Điều kỳ diệu về axit - kiềm: Chế độ ăn uống cân bằng và phục hồi sức khỏe”, sau đó Young liên tiếp xuất bản loạt bài "Điều kỳ diệu về axit - kiềm", trở thành "bậc thầy" về lý thuyết axit - bazơ và sức khỏe. Lý thuyết này cực kỳ phổ biến với công chúng Mỹ.

Đến năm 2014, Young bị đưa ra tòa vì lý thuyết này, sau đó bị bắt với cáo buộc hành nghề y trái phép. Young phải thừa nhận "liệu pháp axit - kiềm" là trò lừa bịp. Tòa án San Diego buộc Young phải bồi thường 105 triệu USD cho những bệnh nhân bị ung thư.

Vậy đấy, nhiều chuyên gia đã lên tiếng về nước ion kiềm. Tuy nhiên, theo chúng tôi, trước những hiện tượng, sự việc liên quan đến sức khỏe của hàng vạn, thậm chí hàng triệu người dân như liệu pháp dùng nước ion kiềm, Bộ Y tế cũng nên có khuyến cáo chính thức, định hướng người dân trong chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe.