Cầu Crimea phát nổ ảnh hưởng đến quân đội Nga ở nam Ukraine?

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công trình được coi là tuyến đường tiếp tế quan trọng cho các lực lượng của Moscow đang chiến đấu ở miền nam Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá năng lực của cầu Crimea" suy giảm nghiêm trọng" sau vụ nổ hôm 8/10 và có nguy cơ tác động tới lực lượng Nga ở miền nam Ukraine.

Hình ảnh cây cầu Crimea sau vụ tấn công hôm 8/10. Ảnh: Reuters
Hình ảnh cây cầu Crimea sau vụ tấn công hôm 8/10. Ảnh: Reuters

"Hai đoạn sàn cầu của một bên làn ô tô bị sập có chiều dài xấp xỉ 250 m. Các phương tiện gần như chắc chắn lưu thông trở lại trên làn ô tô còn lại, song lưu lượng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng," một báo cáo Bộ Quốc phòng Anh đưa ra hôm 9/10 cho biết.  

"Chưa rõ mức độ thiệt hại đối với làn đường sắt của cầu Crimea, song bất cứ gián đoạn nghiêm trọng nào với tuyến đường này có thể tác động đáng kể đến khả năng duy trì lực lượng của Nga tại miền nam Ukraine, vốn đang trong tình trạng căng thẳng," theo báo cáo. 

Theo Reuters, Nga hôm 9/10 đã điều một số thợ lặn đến kiểm tra thiệt hại do vụ nổ đối với cây cầu và làn đường sắt. Công trình được coi là tuyến đường tiếp tế quan trọng cho các lực lượng của Moscow đang chiến đấu ở miền nam Ukraine.

Các hãng tin trong nước đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết các thợ lặn sẽ bắt đầu kiểm tra vào sáng 9/10, với cuộc khảo sát chi tiết hơn dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối ngày.

Thống đốc Crimea, Sergei Aksyonov, nói với các phóng viên: "Tình hình có thể kiểm soát được".

Ông cho biết bán đảo Crimea đủ nhiên liệu để duy trì trong một tháng và lương thực dùng cho hơn hai tháng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ ở miền nam Ukraine có thể được "cung cấp đầy đủ" thông qua các tuyến đường bộ và đường biển hiện có.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và cây cầu dài 19 km nối khu vực với mạng lưới giao thông của nước này đã được Tổng thống Vladimir Putin khai trương 4 năm sau đó. Làn đường sắt của cầu Crimea đi vào vận hành từ tháng 6/2020. 

Vẫn chưa rõ liệu vụ nổ hôm 8/10 có phải là một cuộc tấn công có chủ đích hay không. Giới chức Nga thông báo quả bom cài trong xe chở hàng được kích hoạt khi xe di chuyển trên cầu Crimea, gây ra vụ nổ làm hư hại một phần công trình. Lửa từ vụ nổ lan sang đoàn tàu chạy ở làn đường sắt bên cạnh gây ra đám cháy lớn.

Ít nhất ba người thiệt mạng trong vụ nổ, thi thể một người đàn ông và một phụ nữ đã được đưa lên, nhiều khả năng họ ngồi trong chiếc xe đi gần chiếc xe tải phát nổ. Cơ quan điều tra Nga xác định chủ nhân chiếc xe tải phát nổ trên cầu Crimea là một cư dân vùng Krasnodar, miền nam nước Nga, đồng thời triển khai lực lượng tới lục soát nhà người đàn ông này.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần