Cây chuối trổ buồng dài 2m với gần 200 nải

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, người dân hiếu kỳ đã đổ xô đến nhà ông Nguyễn Minh Tiến, ở tiểu...

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, người dân hiếu kỳ đã đổ xô đến nhà ông Nguyễn Minh Tiến, ở tiểu khu 4, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, để ngắm nhìn cây chuối lạ ở đây.

Cây chuối được gọi là lạ vì hiện có buồng dài khoảng 2m với gần 200 nải và có thể tiếp tục trổ thêm nhiều nải nữa, bởi bắp hoa còn khá lớn. 
Ông Tiến cùng cây chuối lạ của mình. (Ảnh: Võ Dũng/Vietnam+)
Ông Tiến cùng cây chuối lạ của mình. (Ảnh: Võ Dũng/Vietnam+)
Mỗi nải chuối của cây chuối lạ này trung bình có khoảng 15 đến 16 quả. Vì buồng chuối quá dài và khá nặng có thể khiến cây bị ngã nên gia đình ông Tiến phải dùng vài thân thân cây làm giá đỡ.

Ông Tiến cho biết cây chuối của ông thuộc giống chuối cau có trái nhỏ dài khoảng khoảng chừng 7cm đến 10cm, rất thơm ngon nên thường được nhiều người dân ở địa phương trồng. 

Trước đó, ông xin giống cây này tại nhà một người quen ở xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Sau khi đem về trồng trên đất vườn mình khoảng 1 năm thì cây bắt đầu trổ bắp, kết trái, trung bình mỗi ngày ra đến 3 nải. 

Ông dự đoán có thể buồng chuối sẽ còn trổ ra thêm khoảng 100 nải nữa, nếu quá dài chạm xuống đất thì ông sẽ đào hố sâu để cho buồng chuối có đủ điều kiện phát triển.

Cây chuối lạ nhà ông Tiến được trồng trên đất sỏi, bạc màu, rất ít khi được chăm sóc. Ông cho hay từ khi có cây chuối lạ và buồng chuối lạ này, ngày nào nhà ông cũng có nhiều người kéo đến xem và đều trầm trồ, kinh ngạc. Nhiều chủ quán càphê và người ở nơi khác có ý hỏi mua với giá cao nhưng ông còn chưa đồng ý.

Trao đổi qua điện thoại, Trưởng phòng Kỷ thuật Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình Trần Đình Hiệp cho biết hiện đơn vị chưa biết về việc này.

Tuy nhiên, theo ông Hiệp, cây chuối có hàng chục nải đã hiếm nhưng nếu có đến gần 200 nải thì quả là ít gặp. Những cây chuối như vậy thông thường toàn bộ hoa chuối đều phải là hoa cái và phải được trồng ở những nơi có điều kiện khí hậu, thổ dưỡng rất phù hợp. 

Hiện nay, gia đình ông Tiến tiếp tục quan tâm chăm sóc cho cây có đủ điều kiện phát triển tốt nhất để cây tiếp tục ra thêm nhiều nải chuối khác. 

Ông Tiến hy vọng những cây con của cây chuối lạ này có những đặc điểm giống cây mẹ có thể trổ được buồng nhiều nải.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần