Cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý mới tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo).

Chiều 14/4, Ban Chỉ đạo tổ chức họp báo để thông tin một số tình hình về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tiêm vaccine phòng Covid-19, cho học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi bắt đầu từ sáng 16/4.
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tiêm vaccine phòng Covid-19, cho học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi bắt đầu từ sáng 16/4.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành giáo dục đang chuẩn bị phối hợp ngành y tế tiêm vaccine cho học sinh từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Cụ thể, việc tiêm vaccine bắt đầu từ sáng thứ 7 (ngày 16/4), đối tượng dự kiến là học sinh lớp 6 ở tất cả các trường THCS, học sinh lớp 5 thuộc 5 trường tiểu học, gồm: Bàu Sen (quận 5), Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) và Dương Minh Châu (quận 10). Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, sẽ họp rút kinh nghiệm vào chiều 16/4. Đến ngày thứ Hai (18/4), sẽ tổ chức tiêm đại trà trên toàn TP.

Cũng theo ông Hồ Tấn Minh, các cơ sở giáo dục sẽ phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong công tác tổ chức điểm tiêm, huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị tham gia công tác tổ chức điểm tiêm, đặc biệt theo dõi tuần đầu sau tiêm.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục cần hướng dẫn cha mẹ học sinh, cụ thể: Khi dẫn trẻ đi tiêm vaccine cần mang theo giấy đồng thuận tiêm theo mẫu của ngành y tế, giấy tờ tùy thân để giáo viên kiểm tra đúng thông tin trên Hệ thống tiêm chủng Covid-19, có mặt cùng với trẻ trong tất cả các khâu trong quá trình tiêm chủng. Tuyệt đối không tự ý thay đổi điểm tiêm so với kế hoạch đã đề ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của quận, huyện và TP Thủ Đức phải báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) hoặc Sở Y tế nếu thay đổi điểm tiêm.

Cũng theo ông Minh, nếu trẻ chưa có số định danh cá nhân thì phụ huynh học sinh liên hệ công an phường, xã, thị trấn để được cấp (kể cả trẻ có hộ khẩu thường trú ngoài TP Hồ Chí Minh). Đối với trẻ không có quốc tịch Việt Nam thì sử dụng số hộ chiếu thay cho mã định danh. Trường hợp bất khả kháng trẻ chưa có mã định danh, vẫn được tổ chức tiêm chủng đúng lịch và nhập liệu sau, HCDC sẽ có mẫu để ghi nhận. Trẻ chi tiêm vaccine phòng covid-19 sau khi khỏi bệnh được 3 tháng.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào ngày 16/4 tới đây, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC cho biết, theo quyết định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ cấp đợt 1 là 87.500 liều vaccine phòng Covid-19, để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến  đêm 14/4, số vaccine này sẽ vào tới TP.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC khẳng định,việc tiêm vaccine phòng Covid-19, dựa trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ.
Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC khẳng định,việc tiêm vaccine phòng Covid-19, dựa trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ.

Số trẻ sẽ tiêm vaccine theo thống kê là 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học, và 12.807 trẻ đang nuôi dưỡng ở các cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ em chưa đi học. Từ đầu tháng 3/2022, Sở Y tế đã chỉ đạo HCDC phối hợp các bệnh viện chuyên khoa Nhi tập huấn an toàn tiêm chủng cho trẻ nhằm mục đích khi tiêm an toàn nhất. Đến nay, đã tập huấn cho hơn 7.500 người để thực hiện việc tiêm tại 1.322 điểm. Đối với trẻ đi học sẽ được tiêm tại các điểm do trường học bố trí, còn trẻ chưa học sẽ tiêm tại điểm cố định hoặc lưu động của quận, huyện bố trí. Ngoài ra Trung tâm Cấp cứu 115 cũng đã sẵn sàng phương án xử lý những sự cố trong tiêm chủng nhằm bảo đảm cho trẻ cao nhất”.

Ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định: “Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 dựa trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ. Việc tiêm hay không hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc đi học trực tiếp của trẻ. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi bị mắc Covid-19 theo thống kê là 39.427 trẻ, tỷ lệ đồng thuận cho trẻ tiêm tính hết ngày 12/4, theo Sở GD&ĐT gần 78%. Việc tiêm sẽ thực hiện theo lứa tuổi từ lớn xuống nhỏ và giảm dần. Công tác tiêm chủng sẽ thực hiện thận trọng tối đa, đảm bảo an toàn cho trẻ, vừa tiêm vừa theo dõi, không tiêm ồ ạt nên không thể nói chính xác sẽ tiêm trong bao lâu”.

 

Ông Phạm Đức Hải khẳng định: “Về nguyên tắc thì cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành thống nhất của ngành y tế. Có nghĩa phụ huynh, người giám hộ quyết định tiêm hay không tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Việc thăm dò tỷ lệ % đồng ý hay không, chỉ mang tính tham khảo, còn quyền quyết định là cha mẹ học sinh. Nguyên tắc thứ hai là phải đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử sụng vaccine. Dù các em không tiêm vẫn không bị phân biệt, các em vẫn được ngành giáo dục, địa phương tạo điều kiện đi học bình thường. Nhà trường vẫn phải đảm bảo việc thực hiện an toàn phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế”.