Chậm công bố thông tin: Nhà đầu tư bị đối xử không công bằng?

Sông Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù đến hạn công bố thông tin (CBTT) nhưng hàng loạt công ty niêm yết (CTNY) đã “trì hoãn” việc thông tin báo cáo tài chính (BCTC). Đây không phải là cách hay để giữ lòng tin của nhà đầu tư.

Viện đủ các lý do
Theo Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), đơn vị này vừa nhận nhiều công văn xin gia hạn thời gian CBTT của các CTNY. Điển hình nhất là CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (MCK: HAH). Công ty này đã xin gia hạn CBTT các BCTC năm 2019, với lý do công ty có quy mô lớn. Các công ty con đều phải lập BCTC của từng công ty và BCTC hợp nhất của toàn công ty. Mặt khác, do đặc thù của ngành nghề, việc cập nhật số liệu, tổng hợp để lên báo cáo của toàn công ty mất nhiều thời gian.
Ảnh minh họa
Nối tiếp danh sách xin gia hạn thời gian CBTT, nộp BCTC năm 2019 là công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (MCK: HTN). Theo lý giải, HTN hiện có Công ty con/công ty liên kết nên phải chờ số liệu báo cáo tài chính của các Công ty con/công ty liên kết để lập báo cáo tài chính hợp nhất. Vì vậy, việc tập hợp tài liệu/chứng từ phục vụ lập BCTC riêng và hợp nhất cần nhiều thời gian phối hợp thực hiện và xử lý phù hợp với chuẩn mực kế toán và kiểm toán hiện hành.
Trong khi đó, CTCP Bất động sản và Xây dựng Trường Thành (MCK: TEG) thì lấy lý do thuộc trường hợp phải lập BCTC hợp nhất nên không thể hoàn thành việc công bố các BCTC trong thời hạn.
Còn Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (MCK: SSI) lấy lý do phải hợp nhất BCTC với công ty con/công ty liên kết theo quy định về lập BCTC mà bản thân công ty liên kết này cũng là công ty mẹ của một số công ty khác nên thời hạn công bố BCTC hợp nhất quý của họ cũng như SSI. SSI phải chờ công ty liên kết công bố BCTC hợp nhất quý mới có thể có đủ số liệu để hoàn thành BCTC hợp nhất của mình. Vì thế, SSI không thể hoàn thành việc công bố BCTC bán niên hợp nhất đã được soát xét trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính do phải lập BCTC bán niên hợp nhất và do các công ty con, công ty liên kết của SSI cũng phải lập BCTC bán niên đã được soát xét, BCTC bán niên hợp nhất.
Cũng với “chiếc phao” mang tên công ty con, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (MCK: EIB) đã xin gia hạn thời gian CBTT định kỳ các BCTC trong năm 2019…
Bản chất hay “chiêu trò”?
Theo quy định tại Điều 6, Điều 8 và Điều 11 Thông tư 155/2015/TT-BTC hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán thì Ủy ban Chứng khoánh Nhà nước (UBCKNN) sẽ xem xét việc gia hạn công bố thông tin của công ty và phải thực hiện công bố thông tin khi có ý kiến chấp thuận của UBCKNN.
Cùng với sự phát triển của thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều dạng vi phạm mới, tinh vi hơn, phức tạp hơn. Đặc biệt, vấn đề minh bạch thông tin trên TTCK Việt Nam lâu nay vẫn chưa đạt mức kỳ vọng của nhà đầu tư. Những năm trước đây, khi thị trường tăng nóng, đạt được lợi nhuận dễ dàng nên hầu hết các nhà đầu tư không quan tâm lắm đến tính minh bạch trong thông tin.
Nhưng giờ đây, khi thị trường có xu hướng giảm, những tin đồn thiếu cơ sở khiến nhiều nhà đầu tư thua thiệt nặng nề. Minh bạch kém cũng đồng nghĩa là thông tin chính thống “lép vế” trước các thông tin hành lang, tin đồn, tin nội gián. Và hiện vẫn còn nhiều tác động của thông tin không chính thống đến thị trường.
Tình trạng không minh bạch ở TTCK Việt Nam đang phát sinh nhiều vấn đề rất phức tạp nhưng vẫn chưa có cơ chế giám sát, chế tài hữu hiệu từ phía các cơ quan quản lý thị trường, dù nhiều CTNY vi phạm đã bị nhắc nhở, phạt, thậm chí đình chỉ giao dịch.
Vì vậy, điều nhà đầu tư mong muốn là UBCKNN phải nỗ lực đầu tư thời gian, công sức cho việc cải thiện mức độ minh bạch thông tin, nâng mức chế tài để răn đe hơn nữa.
Đến nay, dù nhiều CTNY đã nhận thức sự cần thiết phải minh bạch thông tin nhưng mức độ CBTT vẫn còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. CTNY có thể xem nhẹ chế tài vi phạm CBTT để che đậy kết quả hoạt động kinh doanh yết kém, nhưng không thể xem nhẹ niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư.
Khi sự thiếu minh bạch làm đổ vỡ niềm tin thì phía trước CTNY chỉ còn là vực sâu!