Chậm do vướng giải phóng mặt bằng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 15/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt đã đi kiểm tra tiến độ và làm việc với các đơn vị liên quan tại Dự án Đầu tư, tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì. Sau hơn một năm triển khai (tháng 5/2011), tính đến thời điểm này, công trình cải tạo, khôi phục sông Tích được cho là quá chậm.

Vướng từ giải phóng mặt bằng

Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, TP Hà Nội là dự án lớn, trải dài trên địa bàn nhiều huyện, thị xã với diện tích đất cần thu hồi là 317,059ha,  kinh phí đền bù khoảng 1.905 tỷ đồng. Trong đó, tổng diện tích đất thu hồi tại khu vực xã Thuần Mỹ là 49,1ha.

Chậm do vướng giải phóng mặt bằng - Ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt kiểm tra tiến độ thi công công trình Dự án sông Tích tại xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì. Ảnh: Hoàng Quyết

Đến thời điểm này, tại khu vực xã Thuần Mỹ, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Ba Vì đã hoàn thành thủ tục bàn giao cho đơn vị thi công 33,6ha và thực hiện việc kiểm đếm được 6,3ha. Diện tích còn lại 9,2ha chưa thực hiện được việc kiểm đếm do còn vướng công tác dồn điền đổi thửa. Theo Ban quản lý Dự án sông Tích, sở dĩ có sự chậm trễ trên là do đất dự án thuộc xã Thuần Mỹ chủ yếu là đất ngoài bãi sông Đà. Trước đây, do có lũ sông Đà nên thường xuyên bị xói lở và bồi đắp bãi sông. Một số diện tích do nhân dân khai hoang nên việc quản lý hồ sơ đất đai của địa phương còn nhiều tồn tại. Trong quá trình tiến hành thủ tục GPMB theo quy định đối với xã Thuần Mỹ có một số vướng mắc như: Các hộ dồn điền đổi thửa chưa có quyết định giao đất nên không có cơ sở để xác minh nguồn gốc đất; các hộ gia đình, cá nhân chia tách hoặc gộp thửa nên phải điều chỉnh bản đồ giải thửa… 

… đến thi công

Đến thời điểm này, toàn bộ Dự án tại khu vực xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã hoàn thiện được một số công việc như: Hoàn thiện hồ sơ, tổ chức cắm biển báo công trình, trải vải kỹ thuật, đổ bê tông tấm lục lăng, đào đất bạt mái kè bờ trái, đổ bê tông dầm chia ô và dầm cơ kè, đào mới lòng dẫn sông Tích... Tuy nhiên, tại hai gói thầu 12a và 12b, công tác thi công hiện đang tiến triển chậm.

Ông Nguyễn Đắc Thỏa, Trưởng Ban quản lý dự án sông Tích cho biết, nguyên nhân của sự chậm trễ là do công trình thi công theo tuyến, trong đó hạng mục cụm công trình đầu mối (thuộc gói thầu 12a) và hạng mục lòng dẫn sông Tích (thuộc gói thầu 12b) có mặt bằng thi công thuộc địa bàn 6 thôn của xã Thuần Mỹ. Nhưng đến nay, phần diện tích này mới triển khai bồi thường GPMB và bàn giao cho đơn vị thi công được 14,5ha thuộc thôn 3 và thôn 6. Do vậy, việc triển khai đường thi công là rất khó khăn. Mặt khác, trong 6 thôn của xã Thuần Mỹ có 4 thôn thuộc phần bãi sông Đà, từ tháng 5/2012 đến nay, việc thi công cũng bị ảnh hưởng do đang trong mùa mưa lũ.

Từ nay đến cuối năm, đơn vị thi công sẽ tiếp tục triển khai hai gói thầu nói trên, trong đó gói thầu 12a sẽ hoàn thiện hạng mục kè bảo vệ bờ hữu sông Đà và hạng mục cống đầu mối với giá trị thực hiện ước đạt 30 tỷ đồng. Gói thầu 12b sẽ thi công hạng mục đào mới lòng dẫn sông Tích dài 2,50km với giá trị thực hiện ước đạt 150 tỷ đồng.

Sẵn sàng gỡ khó

Tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện và làm việc với các đơn vị liên quan của Dự án, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của Ban quản lý Dự án sông Tích (Sở NN&PTNT), Công ty CP Tập đoàn xây dựng Bình Minh, UBND xã Thuần Mỹ và huyện Ba Vì. Tuy nhiên, bên cạnh những thời điểm tích cực, có những thời điểm (như tháng 6, tháng 7), việc thi công đã bị chậm lại do mưa bão và chưa có mặt bằng. Phó Chủ tịch yêu cầu từ nay đến cuối năm, khi có mặt bằng, đơn vị thi công phải tập trung hoàn thành các công việc theo dự kiến. Trong quá trình thi công, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, vướng đâu báo cáo đó để TP có hướng giải quyết. Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt đề nghị các đơn vị phải có giao ban tuần (thành phần gồm UBND huyện, xã, chủ đầu tư, đơn vị thi công) để nắm bắt tình hình và có phương án giải quyết. Việc thi công phải hết sức quyết liệt, từ nay đến tháng 4/2013, nếu không sẽ lại bị ảnh hưởng của mùa mưa bão. Riêng đối với đơn vị thi công, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng, tiến độ, cần phải đảm bảo về môi trường và an toàn giao thông. Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt cũng giao Sở NN&PTNT nghiên cứu đề xuất xây dựng đường giao thông nông thôn ở khu vực các xã có dự án chạy qua. Ngoài ra, đơn vị thiết kế và tư vấn giám sát cũng phải bám sát hiện trường để đề xuất giải pháp thi công hiệu quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần