Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chấm dứt tình trạng khai thác nghêu giống trái phép tại Mũi Cà Mau

Kinhtedothi – Qua công tác tuyên truyền vận động, tình trạng người dân khai thác nghêu giống trái phép nhiều ngày qua tại khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã hoàn toàn chấm dứt.

Ngày 1/6, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Lê Văn Dũng Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, qua công tác tuyên truyền vận động, từ ngày 29/5/2024 đến nay không còn phương tiện cũng như người dân nào đến khai thác nghêu giống tại khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ sản.

Rạch Trương Phi sáng 31/5/2024 đã không còn người và phương tiện vào khai thác trái phép (Hoàng Nam, ảnh chụp qua màn hình camera giám sát).

Mặc dù ít hơn mọi năm, nhưng từ ngày 23 đến 27/5/2024, trên địa phận Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, nghêu giống xuất hiện từ khu vực rạch Hang Mai đến rạch Trương Phi. Mỗi ngày có khoảng 40-50 phương tiện và từ 90-100 người dân đến khai thác nghêu giống. Riêng ngày 25/5/2024, có 90 vỏ lãi với trên 155 người khai thác.

Qua vận động, đến ngày 28/5/2024 giảm xuống còn 4 phương tiện, và từ ngày 29/5/2024 đến nay không còn phương tiện cũng như người dân nào đến khai thác nghiêu giống tại khu vực Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Ngay từ khi nghêu giống xuất hiện, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau phát hiện kịp thời, phối hợp với ngành chức năng, quản lý tốt an ninh trật tự tại khu vực bãi nghêu, thông báo, tuyên truyền, vận động người dân không khai thác nghêu giống trên địa phận Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Ngày 28/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền địa phương theo dõi, xử lý tình hình khai thác nghêu giống  tại khu vực ven biển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Theo đó, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được giao chủ trì, phối hợp chính quyền huyện Ngọc Hiển, Công an, Biên phòng, Sở NN&PTNT và các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không khai thác nghêu giống và các giống thủy sản khác trên địa bàn Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Theo lãnh đạo Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, nghêu giống sinh sản vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 âm lịch. Đây là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, người dân địa phương luôn xem bãi nghêu là nơi để mưu sinh.

Họ dùng phương tiện vỏ máy chạy ra bãi nghêu, khai thác bằng phương thức thủ công, dùng vợt lưới để kéo, rồi lọc lấy nghêu giống lẫn trong cát đem về bán cho người nuôi nghêu thương phẩm. Giá nghêu giống dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng/kg, trung bình mỗi ngày người cào nghêu giống có thể thu hoạch vài trăm ngàn đồng.

Trong mùa khai thác nghêu giống năm 2011, tại các bãi nghêu thuộc xã Đất Mũi đã xảy ra tình trạng người khai thác dùng hung khí như: dao, búa, gậy gộc, bom xăng… chống lại lực lượng chức năng.

Hợp sức bảo vệ nguồn cá đồng Cà Mau

Hợp sức bảo vệ nguồn cá đồng Cà Mau

Đất Mũi Cà Mau – Một hạt phù sa lấn biển thêm rừng

Đất Mũi Cà Mau – Một hạt phù sa lấn biển thêm rừng

Hơn 3.000 hộ dân Cà Mau đang thiếu nước ngọt

Hơn 3.000 hộ dân Cà Mau đang thiếu nước ngọt

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

28 Feb, 09:43 AM

Kinhtedothi - Với nhà đầu tư, hàng không thường là lĩnh vực “đẹp về quy mô nhưng khó về lợi nhuận”. Biên lợi nhuận mỏng, rủi ro cao, chu kỳ kinh tế ngắn và sự phụ thuộc vào biến động nhiên liệu khiến nhiều hãng bay tăng trưởng nhanh nhưng thiếu ổn định tài chính. Do đó, khi một mô hình hàng không mới xuất hiện, câu hỏi đầu tiên không phải là thị phần, mà là dòng tiền từ đâu và rủi ro được kiểm soát ra sao. 

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

27 Feb, 03:48 PM

Kinhtedothi - Thay vì chỉ tập trung vào số lượng chuyến bay và lượt khách, các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng cần thay đổi tư duy phát triển. “Nhiều chuyến bay” không đồng nghĩa với giá trị kinh tế cao. Mục tiêu hiện nay phải là thu hút dòng khách ổn định, ưu tiên lưu trú dài ngày và có mức chi tiêu lớn. Chính trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của mô hình hãng hàng không du lịch như Crystal Bay Airlines đặt ra một cách tiếp cận khác: xem hàng không không chỉ là phương tiện đưa khách đến điểm đến, mà là công cụ điều tiết cấu trúc du lịch tại chỗ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ