Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Lloyd Austin được miêu tả có phong cách làm việc chính trực nhưng cũng không kém phần linh hoạt, cảm thông; đồng thời có chủ trương coi trọng hợp tác với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 29/7/2021.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Getty 
Ông Lloyd Austin - một tướng quân đội 4 sao về hưu là Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Trước khi nghỉ hưu vào năm 2016, ông Austin từng giữ vị trí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ và trước đây là Chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Iraq.
Được Thượng viện bổ nhiệm hôm 22/1, chỉ 2 ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ông Austin là người thứ 3 giữ vị trí đứng đầu Lầu Năm Góc sau khi đã về hưu. Trước đó có cựu Bộ trưởng George Marshall - một tướng về hưu của quân đội được Tổng thống Harry Truman đề cử vào năm 1950, và Tướng Thủy quân lục chiến Jim Mattis - cựu Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên do Tổng thống Donald Trump đề cử vào năm 2017.
Đến từ bang Alabama, ông Austin là tư lệnh da màu đầu tiên của Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ (CENTCOM) từ năm 2013 đến năm 2016, chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Arab và Trung Á, trong đó có nhiệm vụ lên kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.
Ông Austin có hơn 40 năm trong Quân đội Mỹ và đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cơ quan chủ chốt của Lầu Năm Góc dẫn đầu các hoạt động quân sự ở Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen; đồng thời từng làm việc cùng ông Joe Biden khi là Phó Tổng thống dưới thời ông Barack Obama.
Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, việc ông Lloyd Austin - người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trở thành biểu tượng mạnh mẽ về sự đa dạng và lịch sử của các lực lượng vũ trang nước này.
Ông Austin được coi là lựa chọn phù hợp với kỳ vọng của Tổng thống Joe Biden, được lòng các nhà lập pháp của hai đảng và đông đảo cử tri. Là một vị tướng trung thành, ông Austin được miêu tả có phong cách làm việc mạnh mẽ, chính trực nhưng vẫn thể hiện sự linh hoạt và cảm thông cần thiết.
Hiện nay, dưới thời Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gánh vác nhiều trọng trách, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19, sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga.
Theo Politico nhận định, trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền mới, ông Austin đã phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt, từ việc triển khai quân đội tại ngũ để hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng Covid-19, đến giải quyết chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ. Đồng thời, ông cũng phải triển khai kế hoạch để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc, trong khi giám sát việc chấm dứt sự tham gia của Mỹ trong cuộc chiến dài nhất từ trước tới nay - chiến trường Afghanistan.
Kể từ khi nhậm chức, ông Lloyd Austin cũng đã có nhiều hoạt động chuyển trọng tâm của Lầu Năm Góc sang Trung Quốc, nhấn mạnh vai trò của đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo chỉ đạo từ Tổng thống Joe Biden.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần