Chăn nuôi hiệu quả không chất cấm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Nguyễn Văn Trọng - Cục Phó Cục chăn nuôi chia sẻ tại hội thảo.

Ngày 19/5, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng Hội Chăn nuôi Việt Nam, Công ty CP Dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (ANCO) và Công ty CP Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc (PROCONCO) tổ chức hội thảo chuyên đề “Chăn nuôi hiệu quả không chất cấm” tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tham dự có các chuyên gia thú y đầu ngành và gần 400 hộ chăn nuôi trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Trọng - Cục Phó Cục chăn nuôi chia sẻ tại hội thảo.
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Văn Trọng - Cục Phó Cục chăn nuôi chia sẻ tại hội thảo.
Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi 10 hội thảo thuộc khuôn khổ chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm”. Qua đó, xây dựng một nền chăn nuôi sạch, cạnh tranh trực tiếp về chất lượng lẫn giá cả với sản phẩm thịt ngoại nhập từ các nước trong khu vực trong bối cảnh ngành chăn nuôi đứng trước áp lực hội nhập sâu rộng trong thời gian sắp tới. Các hoạt động chính tại mỗi buổi hội thảo chuyên đề bao gồm: Phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề chất cấm trong chăn nuôi; Tập huấn các phương pháp nuôi heo an toàn và hiệu quả; Ký cam kết không sử dụng chất cấm hoặc cám có chất cấm.

Bên cạnh đó, khuyến khích các hộ chăn nuôi cùng ký cam kết không sử dụng chất cấm hoặc cám có chất cấm theo mẫu Bản cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi của Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Việc khuyến khích các hộ chăn nuôi ký cam kết tại Đồng Nai, là địa phương chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước sẽ góp phần tác động tích cực đến nhận thức về vấn đề chất cấm đồng thời giúp lan tỏa thông điệp của chương trình đến các hộ chăn nuôi khác.

Bà Dương Thị Nhi (huyện Củ Chi - TP Hồ Chí Minh), người chăn nuôi tham dự hội thảo cho biết, nội dung hội thảo rất thiết thực vì không chỉ giải thích rõ những quy định của pháp luật để bà con chăn nuôi cảnh giác, tránh “vạ lây” chất cấm dưới mọi hình thức mà còn phổ biến những biện pháp chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao mà lại dễ áp dụng. Những giải pháp mang tính bền vững, lâu dài này chính là động lực để bà con giữ vững cái tâm của người chăn nuôi trong hành trình làm giàu từ đàn lợn.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Cục Phó Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngoài thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, việc nâng cao nhận thức, hỗ trợ cho người chăn nuôi là giải pháp mang tính lâu dài, bền vững. Vì vậy, chuỗi hội thảo chuyên đề này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiến tới chấm dứt vấn nạn chất cấm vào cuối năm nay đúng theo quyết tâm chính trị của ngành nông nghiệp. “Chúng tôi hoan nghênh sự chung tay của các ban ngành, tổ chức xã hội và đặc biệt là của DN trong ngành chăn nuôi với những chương trình thiết thực,có ích cho cộng đồng” – ông Trọng chia sẻ.

Theo ông Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam, để có thể giải quyết triệt để vấn nạn chất cấm, vấn đề đặt ra là các hộ chăn nuôi phải nắm được kiến thức, phương pháp để chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, thu lợi nhuận bền vững mà không cần sử dụng chất cấm. Hội thảo hướng dẫn phương pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả, không chất cấm là một trong những chương trình thiết thực nhất hỗ trợ bà con trong thời điểm này.

Trước đó, ngày 20/4/2016, Cục Chăn nuôi đã ký biên bản ghi nhớ 3 bên với Hội Chăn nuôi, Công ty ANCO và Công ty PROCONCO về việc thực hiện Chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm” nhằm góp phần xây dựng nền chăn nuôi sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi trong thời kỳ hội nhập.