"Chân trời gọi nắng" - lắng đọng ký ức đẹp về nhạc sĩ Hồng Đăng

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 21/3, tập sách "Chân trời gọi nắng" được ra mắt tại Hà Nội nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhạc sĩ Hồng Đăng.

Nhạc sĩ Hồng Đăng (1936 - 2022), tác giả của những bài hát quen thuộc nổi tiếng như "Hoa sữa", "Lênh đênh", "Biển hát chiều nay", "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ", theo cánh hạc về trời đã đúng một năm.

Cuốn sách "Chân trời gọi nắng” được lấy từ ca từ trong tác phẩm “Biển hát chiều nay” nổi tiếng của nhạc sĩ Hồng Đăng “chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao, con thuyền rất vui và gió hát ngọt ngào, môi cười rất xinh lung linh màu áo, mây trắng gợn lên những cánh chim hải âu”.

Tập sách "Chân trời gọi nắng" được ra mắt tại Hà Nội nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhạc sĩ Hồng Đăng.
Tập sách "Chân trời gọi nắng" được ra mắt tại Hà Nội nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhạc sĩ Hồng Đăng.

“Chân trời gọi nắng” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Người tập hợp bản thảo và thực hiện cuốn sách là bà Lê Anh Thuý – người vợ tận tụy của nhạc sĩ Hồng Đăng.

"Chân trời gọi nắng" được chia làm 3 phần. Trong đó ở phần một của cuốn sách làm sống lại và sống dậy một nhạc sĩ Hồng Đăng. Ngoài những bài viết của đồng nghiệp về nhạc sĩ Hồng Đăng, “Chân trời gọi nắng” còn có những bài viết của nhạc sĩ Hồng Đăng về đồng nghiệp và về những hoạt động âm nhạc Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Đức Trịnh phát biểu tại buổi giới thiệu sách.
Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Đức Trịnh phát biểu tại buổi giới thiệu sách.

Theo Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Đức Trịnh, một năm nhạc sĩ Hồng Đăng đã đi xa nhưng lời ca tiếng nhạc ở những bài hát phổ biến quen thuộc vẫn mãi ngân nga trên các phương tiện thông tin và trong lòng người hâm mộ.

"Nhạc sĩ Hồng Đăng đã hoà vào muôn con sóng của biển xanh, của biển đời, tiếp tục vỗ mãi đến những chân trời gọi nắng. Những đóng góp cho nền âm nhạc của nhạc sĩ Hồng Đăng là điều không còn phải bàn cãi và được ghi nhận bằng những sản phẩm để lại. Không mạnh mẽ, hùng hồn, nhạc Hồng Đăng man mác, lắng đọng. Nhạc sĩ Hồng Đăng như lênh đênh trong cuộc đời mình, trong âm nhạc của mình. Mùi hương hoa sữa, con sóng biển khơi, tiếng ve ngày Hè… đã cho ông ký âm những suy tư và cảm xúc của một con người, của một nhạc sĩ" - nhạc sĩ Đức Trịnh bày tỏ.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ tại buổi giới thiệu sách.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ tại buổi giới thiệu sách.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều bày tỏ sự ngưỡng mộ cũng như thành kính trong ngày giỗ đầu của nhạc sĩ Hồng Đăng: "Hôm nay là một ngày đặc biệt, trên chính con đường Nguyễn Du huyền thoại gắn liền với "hoa sữa" cũng như nhạc sĩ Hồng Đăng, tôi đã đọc, nghe những ca từ của nhạc sĩ Hồng Đăng, mọi thứ đều đồng điệu với dòng chảy cuộc sống. Âm nhạc, giai điệu và ca từ của Hồng Đăng đã trú ngụ, thuyết phục những người yêu nghệ thuật".

Bà Lê Anh Thuý – người vợ tận tụy của nhạc sĩ Hồng Đăng rơi nước mắt tại buổi giới thiệu sách.
Bà Lê Anh Thuý – người vợ tận tụy của nhạc sĩ Hồng Đăng rơi nước mắt tại buổi giới thiệu sách.

Trong gia tài sáng tác gần 700 ca khúc của nhạc sĩ Hồng Đăng, có điều khá đặc biệt là không ít bài hát được viết làm ca khúc chính cho các bộ phim nhưng rồi lại có đời sống độc lập.

Ví dụ, ca khúc “Hoa sữa” viết cho bộ phim “Hà Nội mùa chim làm tổ”, ca khúc “Lênh đênh” viết cho bộ phim “Đời hát rong”, ca khúc “Nỗi nhớ đêm đại dương” viết cho bộ phim “Những hạt muối của biển”, ca khúc “Không gian xanh” viết cho bộ phim “Vùng trời”, ca khúc “Biển và cô gái tôi chưa quen” viết cho bộ phim “Những ngôi sao nhỏ”...

 

Nhạc sĩ Hồng Đăng có tên đầy đủ Phan Đăng Hồng, sinh năm 1936 tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, qua đời ngày 21/3/2022.

Nhạc sĩ Hồng Đăng có nhiều năm làm Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam kiêm Tổng Biên tập tạp chí Thế Giới Âm Nhạc.

Năm 2001, nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, cho các tác phẩm “Biển hát chiều nay”, “Hoa sữa”, “Quà tháng năm”, “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” và hợp xướng “Lửa rực cháy”.

Năm 2022, nhạc sĩ Hồng Đăng được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, cho các tác phẩm “Lênh đênh”, “Đêm hành hương về huyền thoại”, “Buổi tối, chuyện một căn nhà nhỏ”, “Khao khát”, “Gửi một câu hát cho Tokyo”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần