Chàng trai đam mê trồng rau sạch

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bằng những kiến thức nông nghiệp tích lũy được sau 5 năm làm việc tại Israel, Hoàng Đức Nhâm (xã Liên Hà, huyện Đông Anh) mang về nước ứng dụng để rồi một tay gây dựng nên khu vườn trồng rau sạch.

Sau vất vả là trái ngọt
Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Điện tử Điện lạnh Hà Nội, năm 2010, Hoàng Đức Nhâm qua Israel tu nghiệp. Dù điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nhưng Israel lại là đất nước có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới. Tại đây, công việc của Nhâm liên quan trực tiếp tới trồng rau sạch. Gần 5 năm ở xứ người, Nhâm vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm canh tác rau. Trở về Việt Nam năm 2015, thay vì làm theo lời khuyên, định hướng của bố mẹ, họ hàng là xin vào làm công trong các nhà máy, xí nghiệp, Nhâm quyết định bắt tay vào… trồng rau sạch. Còn trẻ, lại thiếu hụt phần lớn tư liệu sản xuất, khởi đầu của Nhâm vô cùng chật vật. Khó khăn bủa vây khiến chàng trai ngoài 30 tuổi đã có lúc nản chí toan bỏ cuộc. Thế rồi, sự khát khao sản xuất được rau sạch đã thúc giục Nhâm cố gắng thêm một lần nữa. Gom góp tiền dành dụm được sau những tháng năm bươn chải xứ người, Nhâm thuê được khoảng 2.000m2 đất nông nghiệp, rồi đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng mô hình nhà lưới. “So với nhà kính, mô hình nhà lưới có giá thành rẻ hơn. Thêm nữa, việc thay thế, sửa chữa về sau sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là mô hình đang rất phổ biến tại Israel” - Nhâm cho hay.  

Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới theo công nghệ Israel của Hoàng Đức Nhâm mang lại giá trị kinh tế cao.  Ảnh: Trọng Tùng

Đến thăm mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới của Nhâm, chúng tôi mới thấy hết tính ưu việt của công nghệ này. Quy trình tưới, bón phân nhỏ giọt được đầu tư, lắp đặt đến từng gốc cây giúp tiết kiệm tối đa nguồn nước sử dụng và ngày công chăm sóc. Hệ thống mái vòm cao kín giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết. Hiện, khu vườn trồng rau sạch chủ yếu trồng các loại dưa (leo, lê, lưới). Đặc biệt, cây giống được Nhâm nhập khẩu phần lớn từ Israel, Hà Lan nên cho năng suất ổn định và chất lượng đảm bảo.
Coi trọng chữ “tín” 
Đến nay, sau hơn một năm đi vào hoạt động, mô hình trồng rau trong nhà lưới theo công nghệ Israel của Nhâm cho giá trị kinh tế rất khá nhờ giá thành cao hơn khoảng 25 - 30% so với giá rau xanh trồng theo phương thức truyền thống. Nhâm hào hứng: "Làm rau sạch không lo đầu ra, vì chỉ tiêu thụ trên địa bàn đã không đủ. Nhiều cửa hàng rau củ quả sạch ở Hà Nội về đặt mua nhưng tiếc là nguồn cung hiện chưa đáp ứng được...”. Nhâm bật mí, quá trình tu nghiệp tại Israel, điều quan trọng nhất mà anh học được không phải là công nghệ trồng rau sạch, mà là chữ “tín” trong làm ăn, kinh doanh: “Ở Israel, khi đã có giao ước, hiếm khi người ta bán hàng cho người khác, dù đôi khi những đối tác khác có thể trả giá cao hơn gấp nhiều lần”. Anh luôn tâm niệm: Việc giữ uy tín là yếu tố hết sức quan trọng trong bối cảnh thị trường tiêu thụ nhiều cạnh tranh. Hiện, Nhâm đang đẩy nhanh thủ tục, tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau sạch trồng theo công nghệ nhà lưới Israel. Đây sẽ là tiền đề cũng như điều kiện cần thiết để nông sản sạch từ khu vườn của Nhâm tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới mà Nhâm đang gây dựng được xem là hướng đi phù hợp với xu thế sản xuất nông nhiệp công nghệ cao hiện nay. Trước nhu cầu rau sạch ngày một tăng nhanh trong người dân, chúng tôi đang vận động một số hộ sản xuất, xúc tiến việc thành lập tổ hợp tác, tiến tới hỗ trợ, nhân rộng mô hình này…
Ông Ngô Văn Lệ - Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh