Chàng trai Mường chạm đến ước mơ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đinh Xuân Trường là một trong số 117 người được khen thưởng tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2019. Đây là năm thứ 5 lễ tuyên dương được Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức, nhằm ghi nhận thành tích, cũng như động viên, khích lệ các em học sinh, sinh viên vùng dân tộc thiếu số của Thủ đô tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vươn lên.

 Đinh Xuân Trường cùng bạn bè tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Sinh ra và lớn lên ở miền quê còn nhiều khó khăn nhưng điều đó không làm giảm đi khát vọng vươn lên của Đinh Xuân Trường. Chàng trai người Mường, xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) là một trong 10 tân sinh viên có điểm thi đầu vào cao nhất Học viện Kỹ thuật quân sự và được chọn cử đi du học tại Nga.
Ngôi nhà nhỏ nằm ven bãi sông Đà thuộc xã Khánh Thượng là nơi Trường cùng gia đình sinh sống đã nhiều năm qua. Tuổi thơ của chàng trai người Mường gắn bó với những ruộng lúa, nương ngô. Mấy năm gần đây, bố mẹ Trường mạnh dạn đầu tư, chăn nuôi thêm đàn lợn để lấy tiền trang trải việc học cho hai chị em Trường.
Giống như nhiều học sinh trên địa bàn xã Khánh Thượng, đường đến trường của Đinh Xuân Trường gặp không ít khó khăn. Cách đây nhiều năm, khi chương trình xây dựng nông thôn mới chưa đến được với vùng đất này, học sinh phải đến trường trên những con đường đất với nhiều đèo dốc. Ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì lầy lội. Không chỉ vậy, việc đi lại vào mùa mưa còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là mỗi khi dòng nước lũ tràn về…
Lên cấp 3, nhận được chính sách hỗ trợ của TP, Trường theo học tại trường Phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội, cách nhà hơn 20km. Do khoảng cách địa lý nên trung bình 1 tháng, Trường chỉ về nhà thăm bố mẹ được 1 – 2 lần. Thời gian còn lại, cậu dành cho việc tự học, đặc biệt là ngoại ngữ. Khó khăn không làm vơi đi khát vọng vươn lên của chàng trai người Mường. Minh chứng là 12/12 năm học phổ thông, Trường luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tại kỳ thi THPT Quốc gia mới đây, với tổng điểm 25,75 điểm (theo khối xét tuyển), Trường trở thành một trong 10 tân sinh viên có điểm đầu vào cao nhất của Học viện Kỹ thuật quân sự. Nhờ đó, Trường đã được Học viện Kỹ thuật quân sự lựa chọn là một trong những sinh viên tài năng để tiếp tục đào tạo, chuẩn bị cử đi du học tại Nga vào năm 2020.
Chàng trai người Mường chia sẻ, ước mơ du học của em đang dần trở thành hiện thực. Điều đó có được, bên cạnh nỗ lực tự thân, niềm tin yêu của gia đình và nhà trường, còn nhờ được quan tâm, hỗ trợ rất lớn của T.Ư, TP Hà Nội thông qua các chính sách riêng dành cho học sinh vùng dân tộc. Với những thành tích học tập bước đầu có được, vừa qua, Trường vinh dự được Ủy ban Dân tộc và UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen. Phần thưởng là sự động viên, khích lệ lớn đối với chàng trai người Mường trên hành trình chinh phục những khát vọng, hoài bão lớn hơn.