Chàng trai Sài Gòn chinh phục Harvard, mang sứ mệnh đưa trại hè HVIET cho học sinh Việt Nam

Nguyên Hưng
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Mình sinh ra ở Việt Nam và đến Mỹ khi mới học lớp ba, sống mỗi nửa của cuộc đời mình tại hai thế giới khác nhau, với hai nền giáo dục, hai nền văn hoá khác nhau. Vì vậy, mỗi ngày đến trường của mình ở Mỹ là một ngày phải tự định hướng lại phương thức học tập và cuộc sống của mình.” – Diệp Thắng chân thành chia sẻ.

Khi mới còn là một cậu bé lớp 3 bỡ ngỡ sang Mỹ định cư cùng gia đình, Diệp Thắng phải tới lớp học tiếng Anh dành riêng cho học sinh chưa đủ trình độ tiếng Anh (ESL). Đây dường như là ranh giới rất lớn giữa cậu và các bạn, cậu không những không tham gia được vào các cuộc nói chuyện, trò chơi với các bạn Mỹ, mà còn bị các bạn chê cười.
 
Tuy nhiên, sự tức giận và cô đơn khi không hoà nhập được với môi trường mới chỉ làm cho Thắng có thêm động lực để hàng ngày trau dồi Tiếng Anh và các kiến thức xã hội hơn. Cậu viết và tự đọc lại các bài viết của mình nhiều lần để chắc chắn không tìm thấy lỗi ngữ pháp trước khi nộp cho thầy cô Mỹ.
 
Để chứng tỏ khả năng của mình với các bạn bản xứ, Thắng quyết tâm học các lớp Nâng cao (AP), các khoá học hữu ích để biết thêm về những khó khăn của người Châu Á nhập cư ở Mỹ. Kết quả là cậu đạt được điểm A cho tất cả các môn. Từ một cậu bé nhút nhát bị bạn bè trêu vì phát âm sai tiếng Anh, Diệp Thắng dần chứng minh cho những người xung quanh cậu rằng với nghị lực, không gì là không thể khi giờ đây cậu đã được nhận học bổng toàn phần từ 2 trường đại học danh giá nhất nước Mỹ: Harvard và Yale.
 
Khi được hỏi về trải nghiệm ấn tượng nhất kể từ khi vào Harvard, Thắng say mê kể về một chương trình cậu tham gia ở Việt Nam là trại hè HVIET. “Việc tham gia tổ chức trại hè HVIET ở Sài Gòn năm ngoái giúp mình nhận ra những nét đáng yêu ở Việt Nam, ở con người Việt Nam mà mình chưa từng biết tới. Và việc được giúp mang lại nền giáo dục khai phóng (liberal arts education) tới các bạn học sinh cấp 3 khiến mình cảm thấy lần về thăm Việt Nam này ý nghĩa hơn bao giờ hết.”
 
Bằng những trải nghiệm của mình, Thắng muốn truyền cảm hứng cho các bạn học sinh và một thông điệp “hãy là chính mình và đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những định kiến của người khác”. Thắng cũng chia sẻ, cậu mong muốn HVIET sẽ mang đến cho các bạn học sinh Việt Nam cơ hội học tập đa dạng, những hoạt động ngoại khoá, theo đuổi những môn học mình yêu thích, các bạn có thể tự mình khám phá và hiểu rõ hơn mình là ai.
Trại hè HVIET do Golden Paths Academics Việt Nam phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Harvard sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ 2/6/2016 - 12/6/2016. Chương trình hiện đang nhận đơn từ các bạn học sinh cấp 3 trên toàn quốc. Thông tin chi tiết về HVIET: www.hviet.com hoặc https://www.facebook.com/hvahviet/